Du Lịch

Chùa Som Rong – Ngôi Chùa Khmer Đẹp Ở Sóc Trăng

Sóc Trăng được mệnh danh là thủ phủ của chùa tháp. Ngoài là không gian sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng của người Khmer, những ngôi chùa còn là điểm dừng chân không thể thiếu của du khách thập phương trong hành trình khám phá miền Tây Nam Bộ. Mỗi ngôi chùa mang một phong cách hoàn toàn khác nhau, đưa du khách đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Trong đó không thể không kể đến chùa Botum Vong Sa Som Rong.

Chùa Som Rong – Ngôi chùa Khmer đẹp ở Sóc Trăng

Chùa Som Rong

Chùa Botum Vong Sa Som Rong hay còn được người dân địa phương gọi là chùa Som Rong, tọa lạc tại số 367 Tôn Đức Thắng, phường 5, TP. Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng.

Theo lời kể của các sư, chùa Som Rong được xây dựng từ năm 1785 và đã trải qua 12 đời trụ trì. Ban đầu được làm tạm bợ bằng tranh tre, nứa lá, sau nhiều lần trùng tu mới được khang trang như ngày nay. Về tên gọi Som Rong là do trước đây khu vực này có rất nhiều loài cây dại tên là Som Rong mọc xung quanh ngôi đền, từ đó ngôi đền mang tên loài cây này hàng trăm năm nay. Hiện chùa chỉ còn 2 cây Som Rong đang phát triển rất tốt.

Chùa Som Rong – Ngôi chùa Khmer đẹp ở Sóc Trăng

Chánh điện xưa – Ảnh: Thu Phan

Khi bước vào chùa, trước cổng chùa được trang trí nhiều biểu tượng văn hóa Khmer như rắn thần Naga, chim thần Krud, hoa văn truyền thống… được phủ nhũ vàng. Phía trên cổng có 05 ngọn tháp, là biểu tượng của núi Tu-di (tức núi Tu-di), nơi năm vị Phật tương lai sẽ thành đạo theo quan niệm Phật giáo và cũng là nơi năm vị thần thường trú ngụ theo giáo lý. . Bà-la-môn giáo.

Từ cổng chính của chùa đi vào khoảng 100m là đến sân chùa. Nhưng một điều đáng ngạc nhiên là trên đường vào chùa có rất nhiều cây cổ thụ khoảng hàng chục đến hàng trăm năm tuổi.

Chùa Som Rong cũng được xây dựng theo lối kiến trúc giống như các ngôi chùa Khmer Nam Bộ khác với diện tích 5ha bao gồm: chánh điện, sala, nhà tăng và thư viện với hơn 1.500 đầu sách. phục vụ các em học sinh, nhân dân và phật tử địa phương. Các công trình kiến trúc bên trong chùa được kết hợp hài hòa với nhau.

Chùa Som Rong – Ngôi chùa Khmer đẹp ở Sóc Trăng

Sala cũ của chùa vẫn giữ được nét cổ kính theo thời gian.

Chánh điện là nơi thờ Phật chính trong các công trình kiến trúc của chùa. Toàn bộ chánh điện được chống đỡ bởi 06 hàng cột, có kết cấu khá đặc biệt gồm 03 hệ mái chồng lên nhau ở một khoảng cách nhất định. Ở mỗi gốc nóc được trang trí hình tượng rồng của người Khmer. Phần mái tiếp giáp với cột được trang trí hình tượng nữ thần Keynor và thần Krud góp phần tạo nên sự vững chãi, chắc khỏe cho các cột chống đỡ mái đồ sộ, đồng thời góp phần tạo nên vẻ đẹp uy nghi, bề thế. cho dự án. Hai bên lối vào chính điện là hình ảnh một con kỳ lân hung dữ đứng canh cửa để ngăn chặn tà ác và bảo vệ Đức Phật. Trên tường và trần của chánh điện là những bức bích họa mô tả cuộc đời của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni.

Bàn thờ trong chánh điện có nhiều tượng Phật Thích Ca Mâu Ni. Đặc biệt, hai pho tượng Phật Thích Ca cổ thụ được làm bằng cây vào năm khai sơn chùa 1785. Hai pho tượng Phật này ở tư thế đứng, hai tay duỗi thẳng về phía trước, lòng bàn tay có hồng chỉ về phía trước, có ý nhắc nhở mọi người không nên làm việc ác, nên tích đức bằng cách làm việc thiện. làm tốt.

Chùa Som Rong – Ngôi chùa Khmer đẹp ở Sóc Trăng

Vẻ đẹp tráng lệ của ngôi chùa

Khuôn viên chùa được chia thành nhiều khu vực khác nhau, trong đó nổi bật nhất là bảo tháp được đặt ngay lối vào chùa và song song với chánh điện. Bảo tháp có bốn hướng và có bốn con đường, tượng trưng cho từ, bi, hỷ, xả. Dọc hai bên lối đi dẫn vào bảo tháp được trang trí bằng hình tượng rắn thần Naga và các họa tiết hoa văn Khmer cổ được chạm khắc rất tinh xảo và sắc nét.

Chùa Som Rong – Ngôi chùa Khmer đẹp ở Sóc Trăng

bảo tháp

Điểm độc đáo của tháp là màu sơn, thay vì màu vàng truyền thống, tháp được sơn màu xám, vừa toát lên vẻ hiện đại nhưng cũng uy nghiêm và cổ kính như kiến trúc nguyên khối.

Chùa Som Rong – Ngôi chùa Khmer đẹp ở Sóc Trăng

Điểm độc đáo của tòa tháp là màu sơn

Đặc biệt trong khuôn viên chùa có pho tượng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni nhập niết bàn ngoài trời uy nghi và uy nghiêm với kích thước dài 63m, cao 22,5m, nằm cách mặt đất khoảng 28m.

Chùa Som Rong – Ngôi chùa Khmer đẹp ở Sóc Trăng

Tượng Phật Thích Ca nhập niết bàn dài 73 m

Chùa Pătum Wongsa Som Rong trở nên thơ mộng hơn khi chiều tà, đến đây vào thời điểm này du khách không chỉ lễ chùa, cầu bình an mà còn có thể mua một album ảnh ấn tượng, độc đáo.

Chùa Som Rong – Ngôi chùa Khmer đẹp ở Sóc Trăng

Chùa Som Rong thơ mộng hơn khi chiều tà

Trong tiếng nhạc ngũ âm rộn ràng mời gọi khách phương xa, trong bóng mát thâm trầm của những cung điện cổ kính và những ngôi nhà khang trang hiện đại. Xa xa là ánh mắt từ bi của tượng Phật Thích Ca nhập Niết bàn, kêu gọi lòng nhân ái, hòa thuận, yêu thương giúp đỡ mọi người xung quanh. Tất cả đã làm xiêu lòng du khách khi đặt chân đến chùa Som Rong. Chùa Som Rong còn là nơi để du khách gần xa tìm về và trải nghiệm những nét tinh hoa văn hóa tín ngưỡng, nghệ thuật kiến trúc độc đáo của đồng bào Khmer Sóc Trăng nói riêng và Nam Bộ nói chung.