Du Lịch

Chùa Vạn Phước Bến Tre – Chốn Bồng Lai Tiên Cảnh Giữa Xứ Dừa

Chùa Vạn Phước Bến Tre là điểm đến tâm linh nổi tiếng nhất hiện nay tại xứ dừa Bến Tre, rất nhiều du khách đã đến hành hương và viếng chùa Vạn Phước mỗi khi du lịch Bến Tre, nhất là vào những ngày cuối tuần. cuối tuần hoặc ngày lễ.

Chùa Vạn Phước là một trong những ngôi chùa lớn nhất của tỉnh Bến Tre, với khuôn viên rộng lớn và lối kiến ​​trúc độc đáo thu hút khách thập phương, đến với chùa Vạn Phước bạn sẽ được thưởng ngoạn khung cảnh như chốn bồng lai tiên cảnh giữa đầm phá. đầm lầy và những cánh đồng hoa dại khô cằn làm nổi bật viên ngọc quý.

Chùa Vạn Phước, Bến Tre - Chốn bồng lai tiên cảnh giữa xứ dừa

Cây bồ đề tỏa bóng mát ở chùa Vạn Phước Bến Tre

1. Chùa Vạn Phước ở đâu?

Chùa Vạn Phước Bến Tre được xây dựng từ năm 2000 đến nay đã hơn 20 năm hình thành và phát triển. Chùa được xây dựng tại địa chỉ: ấp Bình Chiến, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre.

Chùa Vạn Phước được biết đến như một viên ngọc quý hiện ra giữa một vùng đất sình lầy đầy cây cối của tỉnh Bến Tre, xung quanh là những vuông tôm và đước xanh mướt.

Từ ngày mở cửa đón du khách thập phương, ngôi chùa đã thu hút rất đông bà con, đạo hữu, tăng ni, phật tử địa phương đến lễ Phật.

Chùa Vạn Phước, Bến Tre - Chốn bồng lai tiên cảnh giữa xứ dừa

Du khách check in tượng Phật Di Lặc chùa Vạn Phước

Ngoài chùa Vạn Phước ở Bình Đại, tỉnh Bến Tre còn có 2 ngôi chùa Vạn Phước khác ở TP.HCM, Cà Mau và Vũng Tàu…. Vì vậy, khi đến khu du lịch chùa Vạn Phước, bạn nên biết chính xác vị trí của chùa để tránh đi nhầm chùa.

2. Đến chùa Vạn Phước ở Bến Tre như thế nào?

Từ trung tâm thành phố Bến Tre đến chùa Vạn Phước khoảng 47 km. Nếu bạn di chuyển bằng ô tô riêng hoặc xe máy thì sẽ mất khoảng hơn 1 tiếng đồng hồ.

Đường đi chùa Vạn Phước Bến Tre:

  • Đi hướng Tây từ trung tâm thành phố Bến Tre đến Trần Quốc Tuấn (Đại lộ Đông Tây).
  • Đến đường 30/4 rẽ vào đại lộ Đồng Khởi, tiếp tục đi theo đường Nguyễn Huệ
  • Đi tiếp Nguyễn Thị Định – Huỳnh Tấn Phát – Cầu Ba Lai
  • Chạy xe dọc theo Tỉnh lộ 883 khoảng 30 km, hỏi đường người dân ở đó, đường đến chùa Vạn Phước là đến ngay.

Chùa Vạn Phước, Bến Tre - Chốn bồng lai tiên cảnh giữa xứ dừa

Chánh điện chùa Vạn Phước thờ Phật bà nghìn tay nghìn mắt

Với những bạn mới đi lần đầu, ít đi Bến Tre và chưa quen đường thì không nên thử cung đường này, rất dễ bị lạc và mất nhiều thời gian.

Tốt nhất bạn nên sử dụng dịch vụ đi theo tour hoặc thuê xe có lái cho an toàn và tiết kiệm thời gian, hiện nay rất nhiều thông tin du lịch miền Tây đã được chia sẻ nên bạn có thể yên tâm.

3. Lịch sử chùa Vạn Phước Bến Tre

Năm 2005, Đại đức Thích Phước Chí khi đó là một tu sĩ đã về đây thành lập một ngôi tịnh xá nhỏ để tu tập. Dần dần, Phật tử khắp nơi phát tâm cúng dường và xây dựng ngôi chùa trên diện tích 12 ha.

Chùa Vạn Phước được khởi công xây dựng trên địa hình vô cùng hiểm trở, nền đất trước khi xây dựng chùa vẫn là bãi đất hoang, cỏ dại mọc um tùm, đất bãi bồi và rừng ngập mặn.

Chùa Vạn Phước, Bến Tre - Chốn bồng lai tiên cảnh giữa xứ dừa

Khung cảnh hữu tình trong khuôn viên chùa Vạn Phước, Bến Tre

Khó ai có thể tin rằng trong điều kiện địa lý khắc nghiệt như vậy lại xuất hiện một ngôi chùa đẹp như hòn ngọc giữa đầm lầy. Toàn bộ ngôi chùa được dát một màu vàng càng làm tăng thêm vẻ lộng lẫy của ngôi chùa giữa bùn đất và cỏ hoang, nơi đây có diện tích khoảng 8 ha, bao quanh là nhiều loại cây cổ thụ.

Vì vậy, khi bước vào không gian chùa, bạn sẽ có cảm giác đặc biệt mát mẻ và trong lành. Nơi đây không chỉ là địa điểm du lịch nổi tiếng, nơi hành hương lễ Phật mà còn là mái ấm của những người tàn tật, tâm thần.

Chùa được xây dựng từ năm 2000, đến nay chùa vẫn tiếp tục được tu sửa, xây dựng thêm các tượng đài, nhà chức năng và được mở rộng khang trang, rộng rãi hơn, đón nhiều người hơn. du khách thập phương, tăng ni, phật tử về hành hương hàng năm.

Năm 2008, được Giáo hội Phật giáo Việt Nam công nhận là chùa chiền và trở thành điểm hành hương của du khách thập phương.

4. Kiến trúc chùa Vạn Phước Bến Tre có gì đặc biệt?

Kiến trúc chùa Vạn Phước Bến Tre được xây dựng theo lối cung đình xưa, giống như những ngôi chùa khác ở Việt Nam, chùa Vạn Phước cũng có cổng Tam Quan dẫn vào chùa.

4.1 Cổng Tam Quan chùa Vạn Phước

Khung cảnh khi bạn vừa bắt đầu khám phá chùa Vạn Phước sẽ là cổng Tam Quan ngay bên ngoài, cổng chính vào chùa.

Chùa Vạn Phước, Bến Tre - Chốn bồng lai tiên cảnh giữa xứ dừa

Cổng vào Liên Hoa Thất Bảo chùa Vạn Phước, tỉnh Bến Tre

Cổng được xây dựng rất khang trang và rộng rãi, một phần cổng được dát vàng, phần còn lại được sơn nhũ vàng tạo nên những vùng ánh sáng lấp lánh ngay từ bên ngoài ngôi chùa.

Ngoài ra, tại cổng này nhà chùa còn cho chạm khắc đôi rồng vàng ngay cổng với ý nghĩa bảo vệ sự bình yên cho ngôi chùa.

4.2 Chánh điện chùa Vạn Phước, Bến Tre

Đi qua cổng Tam Quan, bước vào sân trong bạn sẽ thấy chánh điện được xây dựng rất uy nghi.

Mái chánh điện gồm 2 tầng, lợp ngói đỏ tươi, các hoa văn được khảm, chạm khắc hình vòng cung tinh xảo, dát vàng lấp lánh.

Từ chính điện này, du khách có thể chiêm bái, lễ Phật.

4.3 Nhà Thờ Phật Chùa Vạn Phước, Bến Tre

Ngoài chánh điện, chùa Vạn Phước còn có khu thờ Phật Quan Âm và Phật Thích Ca dưới gốc cây bồ đề.

Điểm nổi bật nhất trong chùa Vạn Phước giữa tất cả các bức tượng là tượng Phật Di Lặc cao lớn.

Tượng Phật Di Lặc do Thầy trụ trì Thích Phước Chí cho xây dựng vào ngày rằm tháng 7 năm 2009 và hoàn thành vào đầu năm 2010.

Tượng Phật cao hơn 12m và nặng khoảng 99 tấn. Kể từ khi tượng Phật Di Lặc được khánh thành, hàng nghìn du khách đã đến chiêm ngưỡng vẻ đẹp kiến ​​trúc của ngôi chùa và tượng Phật này.

Ngoài khu tượng thờ, chùa còn có nhà làm việc, phòng tiếp khách, phòng ở của tăng ni và người khuyết tật, nhà thuốc từ thiện và khu thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Ngoài ra, phía sau chùa là Liên Hoa Thất Bảo, được mệnh danh là chốn bồng lai tiên cảnh mà du khách không nên bỏ lỡ.

4. Chùa Vạn Phước Bến Tre có gì hấp dẫn?

Từ khi chùa Vạn Phước được hoàn thành, đã có hàng ngàn lượt du khách đến tham quan, vãn cảnh và hành hương. Không chỉ Phật tử tỉnh Bến Tre, ngôi chùa này đón nhiều phật tử từ các tỉnh lân cận, đặc biệt là TP.HCM.

Ngoài ra, ngôi chùa này còn đón rất nhiều du khách nước ngoài đến đây tham quan, vào những ngày mùa thu những bức tượng trong chùa càng trở nên uy nghiêm dưới ánh nắng vàng khiến ngôi chùa trở nên nổi bật, lung linh một góc trời.

Chùa Vạn Phước, Bến Tre - Chốn bồng lai tiên cảnh giữa xứ dừa

Tượng Phật Di Lặc 100 tấn tại chùa Vạn Phước, Bến Tre

Trước khi chùa Vạn Phước được xây dựng, vùng đất này chỉ là một khu rừng bỏ hoang, rừng ngập mặn rất khó canh tác. Giờ đây, nơi đây là một không gian rộng rãi, là nơi quy tụ Phật tử khắp nơi về hành hương, vãn cảnh.

Sau khi hành hương và lễ Phật, du khách có thể nghỉ ngơi trong khu vườn trồng đầy các loài hoa quý như hoa lan, bồ đề,…. Ngồi trong một không gian trong lành và sạch sẽ như vậy, mọi lo toan, mệt mỏi của cuộc sống thường ngày chắc chắn sẽ tan biến.

Ngoài ra, vào buổi trưa và chiều hàng ngày, chùa còn tổ chức phục vụ cơm chay cho các Phật tử phát tâm đến đây dâng lễ cầu Phật bình an. Nếu đã từng ăn chay, bạn sẽ không thể quên được hương vị thơm ngon, giản dị của những món ăn nơi đây.

5. Những điều không nên làm khi đến chùa Vạn Phước

Khi đến thăm chùa Vạn Phước, cũng như nhiều địa điểm tâm linh khác trên khắp Việt Nam, bạn cần lưu ý và nghiêm cấm những điều sau:

  • Không nói to, không cười đùa, vô tình làm mất đi vẻ uy nghiêm của ngôi chùa.
  • Khi đi chùa cần ăn mặc giản dị, kín đáo. Không mặc quần áo luộm thuộm, không mặc quần đùi, áo ngắn, áo croptop, hai dây, trang phục hở hang,…
  • Không được cúng dường đồ ăn mặn lên Đức Phật hay Tam Bảo, điều này được coi là làm ô uế sự thanh tịnh của Đức Phật.

Chùa Vạn Phước, Bến Tre - Chốn bồng lai tiên cảnh giữa xứ dừa

Trang phục gọn gàng, lịch sự khi đi chùa Vạn Phước Bến Tre

  • Nếu làm công đức bằng tiền mặt thì nên bỏ vào hòm công đức, không đặt trên hoặc bên cạnh tượng Phật.
  • Khi vào chùa, tuyệt đối không đi vào từ cổng chính, có 2 cổng phụ bạn có thể ra vào, tốt nhất là đi theo hướng bên phải.
  • Không bao giờ tự mình mang đồ cúng từ chùa về nhà.

6. Review Chùa Vạn Phước Bến Tre

Từ trung tâm tỉnh Bến Tre, bạn đi khoảng 50 km theo quốc lộ 57B là đến chùa Vạn Phước. Ngay khi bước vào cổng chùa, khuôn viên được thiết kế rất hài hòa và cân đối. Đầu tiên là tượng Phật Di Lặc khổng lồ, mạ vàng.

Tượng nặng khoảng 99 tấn, cao khoảng 13m, làm bằng bê tông cốt thép. Phía sau là chánh điện thờ ba pho tượng Phật giống hệt nhau. Gần chánh điện bên ngoài có tượng Phật Thích Ca và tượng A Di Đà. Đặc biệt, xung quanh các bức tường đều được tạc tượng các vị La Hán thuộc hàng đại đệ tử của Đức Phật.

Bên phải chánh điện là một sảnh khác. Nơi đây thờ Bồ tát nghìn tay nghìn mắt, trên là Tổ sư Đạt Ma. Xung quanh chính điện là những bức tranh mô tả cuộc đời của Đức Phật.

Chánh điện trang nghiêm và tĩnh lặng, phía sau khuôn viên là một hồ nước rộng và rất đẹp, trong hồ có tượng Bồ Tát Quán Thế Âm và tượng Đại Thế Chí. Di Đà.

Nhiều người đến đây tham quan, lễ Phật không khỏi ngẩn ngơ trước ngôi chùa độc đáo này, ngỡ ngàng trước khuôn viên chùa rộng lớn, hài hòa, chánh điện rất trang nghiêm, tĩnh lặng tạo cho bạn cảm giác vô cùng yên bình. Giống như trút bỏ được mọi lo âu phiền muộn nơi phồn hoa đô hội.