Du Lịch

Khám Phá Về Nhà Thờ Tắc Sậy – Nhà Thờ Cha Diệp – Bạc Liêu

Nhà thờ Tắc Sậy hay còn gọi là Nhà thờ Cha Diệp – Nhà thờ nổi tiếng nhất miền Tây. Đến với nhà thờ Tắc Sậy, ngoài viếng mộ Cha Trương Bửu Diệp, mọi người còn được chiêm ngưỡng kiến trúc độc đáo của nhà thờ Công giáo, một trong những nhà thờ đẹp nhất ở các tỉnh miền Tây.

Hành Hương Nhà Thờ Tắc Sậy - Nhà Thờ Cha Diệp - Bạc Liêu

Nhà thờ Tắc Sậy

Nhà thờ Tắc Sậy tọa lạc ngay trên quốc lộ 1A, cách Bạc Liêu 37km thuộc ấp 2, xã Tân Long, huyện Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu.

Theo các bô lão địa phương, cái tên Tắc Sậy là do trước đây có một con đường tắt nhỏ xuyên qua nhà thờ, nằm lọt thỏm giữa đám lau sậy, do người Nam Bộ phát âm, lâu dần biến âm “tắt” thành “tắt”.

Nhà thờ Tắc Sậy được xem là một nhánh của họ đạo Bạc Liêu xưa. Ban đầu, nơi đây được truyền giáo bởi cha Jules DUCQUET, một linh mục người Pháp. Sau đó, Cha thành lập 4 họ đạo ở miền Tây, trong đó có họ Bạc Liêu.

Hành Hương Nhà Thờ Tắc Sậy - Nhà Thờ Cha Diệp - Bạc Liêu

Kiến trúc độc đáo của nhà thờ

Năm 1925, nhà thờ Tắc Sậy được thành lập. Tháng 8 năm 1926, cha Phaolô Trần Minh Kính được bổ nhiệm làm chánh xứ tiên khởi của giáo họ. Tháng 3 năm 1930, Cha Phanxicô Trương Bửu Diệp về nhiệm sở mới thay Cha Kính. Trong thời gian ở đây, Cha Diệp đã dời nhà thờ từ trong ra ngoài như hiện nay. Cha Diệp cũng là người có công lớn trong việc hình thành và phát triển giáo họ Tắc Sậy.

Hành Hương Nhà Thờ Tắc Sậy - Nhà Thờ Cha Diệp - Bạc Liêu

Cha Diệp là người có công lớn trong việc hình thành và phát triển giáo họ Tắc Sậy.

Nhà thờ Tắc Sậy – nơi gắn liền với một nhân vật nổi tiếng – linh mục Trương Bửu Diệp, vị linh mục được coi là thánh bởi sự linh thiêng, phù hộ cho những ai tin tưởng và cầu nguyện.

Có nhiều giai thoại khác nhau về cái chết của Cha cũng như câu chuyện về nhà thờ Tắc Sậy. Nhưng tất cả đều nói lên Cha là một người can đảm, dám hy sinh tính mạng để bảo vệ người khác.

Hành Hương Nhà Thờ Tắc Sậy - Nhà Thờ Cha Diệp - Bạc Liêu

Cha Trương Bửu Diệp, vị linh mục được coi là thánh vì rất linh thiêng

Với sự chung tay đóng góp của quần chúng nhân dân, giáo phẩm trong và ngoài nước, Nhà thờ Tắc Sậy vừa được trùng tu, xây mới nhiều hạng mục khang trang, không chỉ là nơi hành hương của bà con giáo dân mà còn là nơi hành hương của nhân dân địa phương. Là điểm du lịch tâm linh của nhiều đoàn khách trong và ngoài nước đến hành hương, chiêm bái.

Hành Hương Nhà Thờ Tắc Sậy - Nhà Thờ Cha Diệp - Bạc Liêu

Một trong những nhà thờ đẹp nhất các tỉnh miền Tây

Nhà thờ có kiến trúc lạ và độc đáo gồm 3 tầng, tầng trệt là nơi dành cho khách nghỉ ngơi, tầng 2 và 3 là nơi cử hành thánh lễ với tiền sảnh rất rộng. Cung thánh là nơi thờ cúng cũng được trang trí bằng gỗ quý chạm trổ tinh xảo càng làm cho không khí linh thiêng nơi đây thêm phần trang nghiêm.

Hành Hương Nhà Thờ Tắc Sậy - Nhà Thờ Cha Diệp - Bạc Liêu

Bên trong Nhà thờ lớn

Nơi an nghỉ của cha Diệp có kiến trúc như một tòa nhà với ba mái lớn, mái giữa có chiếc đồng hồ lớn tạo điểm nhấn cho tòa nhà. Được xây dựng theo lối kiến trúc Á Đông nhưng vẫn mang nét đẹp của văn hóa Việt Nam. Công trình này có hình dáng giống những ngôi chùa xưa của người Việt, nhưng đã được tu bổ, làm mới cho phù hợp.

Hành Hương Nhà Thờ Tắc Sậy - Nhà Thờ Cha Diệp - Bạc Liêu

Nơi an nghỉ của Cha Diệp

Hành Hương Nhà Thờ Tắc Sậy - Nhà Thờ Cha Diệp - Bạc Liêu

Đông đảo giáo dân và du khách đến cầu nguyện

Trung Tâm Hành Hương Cha FX Trương Bửu Diệp là công trình được xây dựng sau các công trình trên. Tòa nhà khá lớn. Đây là nơi lưu giữ những tài liệu về Cha Diệp. Tầng trệt của tòa nhà là nơi bạn có thể tham quan. Ngoài ra, còn có những món quà lưu niệm mà bạn có thể mua về làm quà cho người thân. Trên đây là những gian phòng dành cho khách hành hương ăn ở. Quý vị có nhu cầu cầu nguyện hay xin Thánh Lễ có thể vào đây để liên lạc với các Soeurs tại đây.

Du lịch Bạc Liêu, đến đây, ai cũng thành tâm cầu bình an, mang đến cho con người sự bình yên, thanh thản, gạt bỏ những muộn phiền lo toan thường ngày với mong muốn tạo cho mỗi người cuộc sống thanh thản. nhân dân một cuộc sống hòa bình, tốt đẹp, khoan dung và nhân ái. Hàng năm, nhất là vào ngày 11 và 12 tháng 3, rất đông người dân từ nhiều nơi đến hành hương, viếng Thánh đường Tắc Sậy và mộ Cha Diệp.

Ngày thường, nhà thờ có 3 Thánh Lễ: 5:00, 9:00 và 17:00. Chúa nhật có thêm thánh lễ lúc 7 giờ sáng.