Du Lịch

Khám Phá Chùa Lá Sen (Chùa Phước Kiển) Đồng Tháp

Trong số rất nhiều ngôi chùa nổi tiếng ở tỉnh Đồng Tháp với kiến trúc cổ kính và cảnh đẹp, chùa Phước Kiển không phải là một ngôi chùa đẹp nhưng vẫn được rất đông du khách và phật tử ghé thăm vì sở hữu một hồ sen rất đẹp. đặc biệt. Nhắc đến hoa sen người ta thường nghĩ ngay đến vẻ đẹp thanh tao, tinh tế và mong manh. Nhưng bông sen ở chùa Phước Kiển, Đồng Tháp nổi tiếng với kích thước khổng lồ, có thể “cõng” được cả người mà chỉ khẽ lay động mặt nước.

Phong cảnh Chùa Lá Sen (Chùa Phước Kiển) Đồng Tháp

Cổng vào chùa

Nếu có dịp du lịch Đồng Tháp, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội ngắm nhìn loại sen tiến vua lá vàng này nhé. Để đến chùa, bạn đi theo quốc lộ 80, qua chợ Nha Mân, rẽ trái, đi theo đường ven sông, hỏi người dân về cây cầu gỗ để đến chùa Lá Sen hoặc chùa Phước Kiển.

Phong cảnh Chùa Lá Sen (Chùa Phước Kiển) Đồng Tháp

Tượng Quan Thế Âm

Chùa Phước Kiển tọa lạc tại xã Hòa Tân, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp, được kiến lập từ thời vua Thiệu Trị. Theo sư trụ trì Thích Huệ Từ, trước đây ngôi chùa rất rộng lớn, uy nghiêm, có không gian rộng rãi, thanh tịnh và mát mẻ, Phước Kiển Tự còn là cơ sở hoạt động cách mạng. Tiếc thay, năm 1966, bom đạn chiến tranh đã phá hủy hoàn toàn ngôi chùa. Sau năm 1975, chùa được xây dựng lại với kiến trúc đơn giản, không cầu kỳ gồm: cổng vào, tháp thờ Phật Bà Quan Âm và chánh điện.

Phong cảnh Chùa Lá Sen (Chùa Phước Kiển) Đồng Tháp

Ba tượng ý nghĩa “Không nói lời ác – Không nghe lời ác – Không thấy ác”

Những hố bom được các sư trong chùa tận dụng làm ao sen. Vừa che dấu tích chiến tranh, vừa có địa điểm cho du khách tham quan. Trong đầm sen có loài sen lạ, quý hiếm không chỉ ở Việt Nam mà cả các nước Đông Nam Á.

Phong cảnh Chùa Lá Sen (Chùa Phước Kiển) Đồng Tháp

Hồ sen ở chùa Phước Kiển có hình vuông tượng trưng cho đất, lá sen hình tròn tượng trưng cho trời. Lá sen rất lớn, to bằng chiếc lá, mép cong gần bằng gang tay, trông rất đẹp. Nếu không tận mắt nhìn thấy chắc chắn bạn sẽ nghi ngờ đây chỉ là một chiếc lá sen làm bằng nhựa hoặc bên dưới lá có sắt đỡ.

Phong cảnh Chùa Lá Sen (Chùa Phước Kiển) Đồng Tháp

Được biết loài sen này xuất hiện trong ao của chùa từ năm 1992 và tồn tại cho đến nay. Không ai biết chính xác tên gọi của chúng nên người ta thường gọi chúng bằng nhiều tên khác nhau. Có người gọi là sen vua, có khi gọi là súng nia, cây vông… Vì loài sen lạ nên người dân thường gọi chùa bằng cái tên dân dã là “chùa sen vua” hay “chùa lá sen”…,

Tìm hiểu được biết, loại sen này có nguồn gốc từ vùng Amazon, tên khoa học là Victoria regia. Lá sen to, dày và có nhiều gai. Chính đặc điểm này giúp cây thích nghi với môi trường sống, tránh được sự tấn công của các loài động vật thủy sinh.

Phong cảnh Chùa Lá Sen (Chùa Phước Kiển) Đồng Tháp

Lá sen vua đặc biệt ở chỗ có thể co lại theo mùa. Vào mùa nắng, lá chỉ khoảng 1m, nhưng vào mùa mưa, lá to với đường kính từ 3 đến 4m. Mép lá cao hơn mặt nước khoảng 3 – 5cm, hình dáng giống như chiếc nón của các cô thôn nữ. Vào mùa nước nhảy vào bờ, lá sen to có thể ôm gọn một người nặng 70-80 cân mà chỉ khẽ đung đưa trên mặt nước. Vào mùa nắng, lá sen chỉ rộng khoảng 1-1,5m.

Phong cảnh Chùa Lá Sen (Chùa Phước Kiển) Đồng Tháp

Có người ví chiếc lá sen khổng lồ như chiếc nón quai thao của các cô gái miền Bắc. Mặt trên của lá nhẵn và có màu xanh nhạt, mặt dưới có gai và có nhiều gân lớn, chia thành ô vuông khi còn non màu đỏ nhạt và đậm dần khi lá già.

Phong cảnh Chùa Lá Sen (Chùa Phước Kiển) Đồng Tháp

Mùa nước nổi từ tháng 9 đến tháng 10 là thời điểm thích hợp nhất để bạn đi ngắm “sen vua”. Vì lúc đó lá sen nhiều, to và dày phủ kín mặt ao. Vì lá sen rất giòn và dễ rách nên muốn dựng đứng được thì trước hết phải đặt một khay thiếc mỏng lên trên, rồi từ từ bước vào chính giữa. Du khách đến thăm đầm sen được miễn phí nhưng phải ngồi trên đó. Khi chụp ảnh trên lá sen, có người dân sống gần đó làm dịch vụ, đặt tấm gỗ lên lá rồi chụp.

Phong cảnh Chùa Lá Sen (Chùa Phước Kiển) Đồng Tháp

Giữa vô vàn những chiếc lá sen khổng lồ trên mặt nước là những đóa sen trắng tinh khôi đang nở rộ, điểm xuyết một vài bông sen hồng đậm đang dần tàn.

Phong cảnh Chùa Lá Sen (Chùa Phước Kiển) Đồng Tháp

Hoa sen nở 3 ngày, mỗi ngày nở 2 lần, đổi màu liên tục. Hoa nở lần đầu vào khoảng 6 giờ chiều, tỏa hương thơm ngát đến 12 giờ sáng hôm sau thì bắt đầu khép lại. Khoảng 3 giờ hoa lại nở, đến khoảng 4-5 giờ chiều cánh hoa khép lại. Từ màu trắng hồng ban đầu, mỗi khi hoa nở sẽ đậm hơn một chút cho đến khi nhạt dần sang màu tím sẫm.

Phong cảnh Chùa Lá Sen (Chùa Phước Kiển) Đồng Tháp

Không chỉ nổi tiếng với loài sen đặc biệt này, chùa Phước Kiển còn thu hút du khách với câu chuyện còn sót lại về rùa thần và hạc thần. Năm 1948, có người đem rùa vào chùa. Con rùa này ngày nào cũng quanh quẩn bên nhà sư để nghe tụng kinh, niệm Phật. Năm 1966, chiến tranh tàn phá chùa, cụ rùa bị bắt nhưng sau đó lại bò về chùa.

Năm 1999, trong chùa xuất hiện một con hạc và nó rất hay ngồi trên lưng rùa, nhưng sau đó, có ý kiến về việc bắt hạc về khu bảo tồn. Từ đó trở đi, người ta không thấy hạc nữa, hạc bay đi, rùa cũng chết. Vị sư trụ trì đã ướp xác rùa và đeo tràng hạt quanh cổ rồi đặt trong điện thờ trong chùa.

Ngoài chùa Phước Kiển, bạn có thể kết hợp tham quan các điểm đến khác ở Đồng Tháp như Làng hoa Sa Đéc, Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê, Vườn quốc gia Tràm Chim, khu di tích Xẻo Quít…