Du Lịch

Khám Phá Du Lịch Núi Cấm Ở Tịnh Biên, An Giang

Vùng đất An Giang nổi tiếng với cảnh quan thiên nhiên nhuốm màu huyền bí, trong đó có vùng Bảy Núi hay Thất Sơn. Nổi bật trong dãy Thất Sơn là núi Cấm cao khoảng 710m so với mực nước biển trung bình. Núi Cấm hay còn gọi là Thiên Cấm Sơn, nằm ở trung tâm vùng Bảy Núi nên núi Cấm mang vẻ đẹp hoang sơ, hùng vĩ. Trong đó, đỉnh Bồ Hong trên núi Cấm là ngọn núi cao nhất trong Thất Sơn và cũng là ngọn núi cao nhất đồng bằng sông Cửu Long. Với khí hậu mát mẻ được ví như một phiên bản “Đà Lạt” của miền Tây, núi Cấm trở thành điểm tham quan, vui chơi, chiêm bái hấp dẫn nhất trong các điểm du lịch An Giang.

Núi Cấm - Khu du lịch Lâm Viên Núi Cấm Tịnh Biên, An Giang

Toàn cảnh khu du lịch Núi Cấm An Giang

Vài nét về Núi Cấm

Núi Cấm là ngọn núi cao và hùng vĩ nhất trong cụm Thất Sơn, được nhiều tín đồ coi là ngọn núi linh thiêng với nhiều tên gọi khác nhau. Từ xa xưa, núi Cấm còn được gọi là núi Gâm, Thiên Cấm Sơn, Thiên Cấm Sơn (núi đẹp như gấm lụa). Cho đến nay, vẫn còn nhiều giả thuyết về nguồn gốc của núi Cấm, mỗi giả thuyết đều có cách lý giải riêng.

Tương truyền, xưa kia núi Cấm vô cùng hiểm trở, thú dữ lại ít người lui tới nên nơi đây trở thành một vùng núi kỳ bí. Lợi dụng cảnh hoang vu vắng vẻ, nhiều nhà sư đến ẩn tu, các phường Lục Lâm Thao Khẩu cũng như các đảng cướp vùng biên ải phức tạp này cũng lấy núi Cấm làm căn cứ.

Để không bị bại lộ, họ tung tin đồn rằng trên núi có nhiều thần linh, người dân không được đặt chân đến, ai đặt chân lên sẽ bị trừng phạt, ốm đau và chết chóc. Người dân lúc bấy giờ rất sợ hãi và gọi nó là núi Cấm. Một truyền thuyết lịch sử kể rằng Nguyễn Ánh bị quân Tây Sơn truy nã đến đây, ông cùng đoàn tùy tùng chạy lên núi Cấm lánh nạn. Để giữ bí mật, triều thần Nguyễn Ánh cho người tung tin trên núi đầy yêu tinh, thú dữ nhằm hạn chế tai mắt của dân lành. Hay việc Đức Phật thầy Tây An – Đoàn Minh Huyên cấm tiên thần lên núi làm ô uế núi nên có tên là núi Cấm…

Từ một ngọn núi hoang sơ “cấm kỵ”, nay núi Cấm đã xuất hiện khu du lịch Lâm Viên.

Đường vào khu du lịch Núi Cấm

Khu du lịch Núi Cấm thuộc xã An Hảo, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang. Nằm cách thành phố Long Xuyên 90km và Châu Đốc khoảng 37km. Nếu ở Sài Gòn, bạn có thể ra bến xe miền Tây để bắt xe đi Long Xuyên. Thì bạn có thể tham khảo lộ trình sau.

  • Từ thành phố Châu Đốc , bạn đi theo quốc lộ 91 – đến chợ Nhà Bàng, rẽ trái theo tỉnh lộ 948, tiếp theo là đường Lê Lợi – đến An Hảo sẽ thấy bảng chỉ dẫn vào khu du lịch Núi Cấm.
  • Từ thành phố Long Xuyên , bạn đi theo quốc lộ 91 – đến khu công nghiệp Bình Hòa, rẽ trái theo tỉnh lộ 941 – đến Tri Tôn, rẽ phải đi tiếp tỉnh lộ 948 – đến An Hảo sẽ thấy biển chỉ dẫn đường đi lên. . núi Cấm.

Núi Cấm - Khu du lịch Lâm Viên Núi Cấm Tịnh Biên, An Giang

Cổng vào Khu du lịch Lâm Viên Núi Cấm

Thời điểm du lịch núi Cấm

Bạn có thể chinh phục Núi Cấm An Giang vào bất kỳ thời điểm nào trong năm. Trong đó, thời điểm đẹp nhất để du lịch núi Cấm là vào mùa xuân, bởi vẻ đẹp khi ấy tràn đầy: cây cối đâm chồi nảy lộc, hoa lá xum xuê. Những hồ nước trên núi cao buổi sáng phủ đầy sương trắng, buổi trưa nắng dịu, buổi tối mây bay lững lờ, tiết trời về đêm se lạnh.

Núi Cấm - Khu du lịch Lâm Viên Núi Cấm Tịnh Biên, An Giang

Núi Cấm lung linh khi lên đèn

Nếu muốn hòa mình vào không khí sôi động của các lễ hội truyền thống An Giang, bạn nên đi vào ngày 23, 24 tháng 4 (âm lịch) để dự lễ vía Bà Chúa Xứ và từ 29 tháng 8 đến mùng 1 tháng 5. Ngày 1 tháng 9 âm lịch, tham gia lễ hội đua bò bảy núi của đồng bào Khmer.

Lưu ý, khi du lịch núi Cấm vào 2 tháng này, bạn nên mang thêm áo mưa hoặc ô, vì những tháng này thường có mưa rất nhiều. Nếu muốn ngắm An Giang mùa nước nổi trên đỉnh núi Cấm thì tốt nhất bạn nên đi vào khoảng tháng 10.

Phương tiện lên núi Cấm

Sau khi đến chân núi Cấm – An Giang, bạn cần chọn 3 cách để lên đỉnh núi. Bạn có thể đi cáp treo, đi xe ôm hoặc đi bộ lên đỉnh núi. Đi bộ hay ô tô khá dễ đi vì mới xây đường rộng. Nếu như đi cáp treo mang lại cảm giác bay bổng lãng mạn khi ngắm nhìn khung cảnh núi non hùng vĩ thì cảm giác ngồi trên ô tô lại rất phiêu bởi xe len lỏi qua những cung đường quanh co, khúc khuỷu. Đường lên núi Cấm quanh co, một bên là núi, một bên là những thung lũng mát rượi, rợp bóng cây xanh, mây trời và gió vi vu.

Núi Cấm - Khu du lịch Lâm Viên Núi Cấm Tịnh Biên, An Giang

Đường lên núi Cấm

Cáp treo núi Cấm An Giang

Dịch vụ cáp treo lên núi Cấm dành cho những người sức khỏe yếu hoặc thời gian leo núi hạn chế. Bạn chỉ mất khoảng 15 phút đi cáp treo để lên đến đỉnh núi. Ngồi trên cáp treo, bạn có thể phóng tầm mắt bao quát cả vùng trời An Giang từ trên cao.

Núi Cấm - Khu du lịch Lâm Viên Núi Cấm Tịnh Biên, An Giang

Cáp treo núi Cấm An Giang

Sau đây là bản đồ đường đi.

Núi Cấm - Khu du lịch Lâm Viên Núi Cấm Tịnh Biên, An Giang

Điểm tham quan Núi Cấm

Khu du lịch Lâm Viên Núi Cấm với hệ sinh thái rừng đa dạng, phong phú, cảnh quan thiên nhiên độc đáo, khí hậu quanh năm mát mẻ. Sự sắp đặt hài hòa giữa kiến trúc tôn giáo và thiên nhiên là điểm đến hành hương lý tưởng kết hợp nghỉ dưỡng vô cùng độc đáo và hấp dẫn. Đến với khu du lịch Núi Cấm, quý khách viếng chùa, tham quan các công trình kiến trúc tôn giáo, khám phá hang động, tắm suối..

Các công trình kiến trúc, thắng cảnh trên núi Cấm: chùa Vạn Linh, thiền viện Phật Lớn, hồ Thủy Liêm, Vồ Thiên Tuế, động Thủy Liêm, vồ Bồ Hong, suối Thanh Long, khu di tích vua Gia Long, dinh 13 tầng, hang Bác Hồ , hang Ông Thê, hang Ông Hổ, dinh Rau Tần…

Chùa Vạn Linh

Chùa Vạn Linh hay còn gọi là chùa Lá do Hòa thượng Thích Thiện Quang khai sơn vào năm 1927, ban đầu được xây dựng đơn sơ như một ngôi chùa tranh. Năm 1995, chùa được thiết kế và xây dựng mới theo phong cách kiến trúc truyền thống Á đông, nổi bật nhất là ba ngôi tháp uy nghiêm và trầm mặc, nằm ở ba vị trí khác nhau trước tiền đường, đó là: tháp Quan Âm cao 9 tầng. cao hơn 35m (ở giữa), ngôi chùa Thích Thiện Hạ Quang 3 tầng (bên phải) và tháp chuông 9 tầng bằng quả Đại Hồng nặng 1,2 tấn (bên trái).

Núi Cấm - Khu du lịch Lâm Viên Núi Cấm Tịnh Biên, An Giang

Chùa Vạn Linh linh thiêng

Chùa Đại Phật

Ngôi chùa tiếp theo du khách nên khám phá khi đến núi Cấm là chùa Phật Lớn. Chùa Phật Lớn hay còn gọi là Thiền Viện, Chùa Phật Lớn. Chùa được xây dựng vào năm 1912. Chùa sở hữu bức tượng Phật Di Lặc rất lớn, cao 33,6m nên được gọi là chùa Phật Lớn. Tượng Phật Di Lặc ở chùa Phật Lớn cũng được sách Kỷ lục Việt Nam công nhận là tượng Di Lặc lớn nhất Việt Nam.

Núi Cấm - Khu du lịch Lâm Viên Núi Cấm Tịnh Biên, An Giang

Tượng Phật Di Lặc cao 33,6m

Hồ Thủy Liêm

Hồ Thủy Liêm nằm ở trung tâm núi Cấm. Nó tạo nên một phong cảnh hữu tình, nên thơ và lãng mạn cho nơi đây. Hồ có diện tích hơn 60.000m2 với sức chứa hơn 300.000m3 nước. Hồ nước được trồng hoa và cầu tạo cảnh quan đẹp mắt. Do nhu cầu tâm linh, hồ Thủy Liêm ngày nay còn trở thành địa điểm thả cá phóng sinh lý tưởng cho du khách.

Núi Cấm - Khu du lịch Lâm Viên Núi Cấm Tịnh Biên, An Giang

Hồ Thủy Liêm

Nếu có dịp nghỉ đêm trên đỉnh núi cao nhất miền Tây, bạn sẽ có nhiều trải nghiệm thú vị và ấn tượng. Những quán cà phê từ bình dân đến sang trọng được xây dựng quanh bờ hồ Thủy Liêm, hướng ra hồ và đón từng làn gió mát rượi. Du khách có dịp trò chuyện với người dân địa phương, tìm hiểu về cuộc sống ẩn tu của các đạo sĩ trên núi thiêng và lắng nghe những câu chuyện thú vị, hấp dẫn về một vùng đất đã làm nên vùng Thất Sơn huyền bí.

Hồ Bộ Hồng

Vồ Bồ Hong (hay dinh Bồ Hong) là nơi cao nhất trên đỉnh núi Cấm và trong dãy Thất Sơn. Lên đến đỉnh Bồ Hong, du khách có thể bao quát và ngắm nhìn toàn cảnh núi Cấm như một dải lụa nhiều màu sắc. Tương truyền xưa kia có nhiều loài côn trùng tên là Bồ Hong sinh sống nên gọi là Vồ Bồ Hong. Trên hầm này có tượng Ngọc Hoàng, hàng năm có rất nhiều người đến tham quan, chiêm bái.

Núi Cấm - Khu du lịch Lâm Viên Núi Cấm Tịnh Biên, An Giang

Hồ Bộ Hồng

Điều tuyệt vời nhất là khi đứng trên đỉnh núi từ trên cao, du khách sẽ có cơ hội ngắm nhìn toàn cảnh cánh đồng lúa mênh mông trải dài đến biển Hà Tiên và biên giới Tây Nam.

Công viên nước Thanh Long

Tựa lưng vào núi Cấm hùng vĩ, Công viên nước Thanh Long không chỉ được thừa hưởng khung cảnh tuyệt đẹp của thiên nhiên mà còn được trang bị hệ thống thác nước nhân tạo cực “khủng”. Cùng những trò chơi mạo hiểm hấp dẫn đảm bảo sẽ hớp hồn đông đảo bạn trẻ và gia đình trên khắp cả nước.

Núi Cấm - Khu du lịch Lâm Viên Núi Cấm Tịnh Biên, An Giang

Công viên nước Thanh Long

Bảng Giá Các Dịch Vụ Của Khu Du Lịch Lâm Viên Núi Cấm

Núi Cấm - Khu du lịch Lâm Viên Núi Cấm Tịnh Biên, An Giang

Đặc sản núi Cấm

Đến với Núi Cấm, du khách có dịp thưởng thức các món ăn mang đậm hương vị Nam Bộ, sản vật địa phương có tại nhà hàng Hương Núi như: bánh xèo rau rừng, bò xào lá giang, gà nấu măng, thốt nốt… Cua núi nướng, gà tre, thỏ, ve sữa…

Núi Cấm - Khu du lịch Lâm Viên Núi Cấm Tịnh Biên, An Giang

Bánh xèo ăn với rau rừng đặc sản Núi Cấm

Các khách sạn gần Núi Cấm

Nếu bạn du lịch An Giang và có dự định nghỉ đêm tại núi Cấm nhưng chưa biết ở đâu thì có thể tham khảo những khách sạn sau.

  • Sang Như Ngọc Resort: Tổ 3, ấp An Hòa, xã An Hảo, huyện Tịnh Biên, An Giang, An Hảo, Tịnh Biên, An Giang, Việt Nam
  • Khu du lịch Núi Cấm: An Hảo, Tịnh Biên, An Giang
  • Khách sạn Hạ Long Châu Đốc: Số 1 Núi Sam, Châu Đốc, An Giang.
  • Khách sạn Đông Nam: Tân Lộ Kiều Lương, Tổ 8, Phường Châu Phú A, Châu Đốc, An Giang.
  • Khách sạn Victoria Núi Sam Lodge: Vĩnh Đông 1, phường Núi Sam, TP Châu Đốc, tỉnh An Giang.