Giải Ngố Tổng Hợp

Phổi Nằm Ở Đâu Trong Cơ Thể Người? Chức Năng & Cấu Tạo Phổi

Trái tim ở đâu, chắc hẳn ai cũng biết tìm nó ở đâu. Phổi ở đâu? Bạn có chắc mình biết chính xác vị trí phổi của mình không? Phổi là một cơ quan rất quan trọng của cơ thể. Chức năng chính của nó là giúp cơ thể trao đổi khí, giúp các tế bào trong cơ thể nhận đủ oxy. Vậy hãy cùng bài viết tìm hiểu kỹ hơn về vị trí, chức năng và cấu tạo của phổi nhé!

Chức năng của phổi trong cơ thể

Oxy là một trong những chất mà cơ thể không thể thiếu, bạn có thể nhịn ăn trong một tuần, không uống nước trong ba ngày. Nhưng chắc chắn là chúng ta không thể nhịn thở trong 5 phút. Vì mọi tế bào trong cơ thể đều cần oxy để sống và hoạt động.

PHỔI BỊ KHÓA TRONG CƠ THỂ Ở ĐÂU? Nêu chức năng và cấu tạo của phổi?
Chức năng của phổi là gì?

Có thể coi phổi là một trong những bộ phận tiếp xúc trực tiếp với không khí bên ngoài. Vì khi chúng ta hít vào bằng mũi, không khí sẽ đi thẳng vào phổi. Cũng có thể thấy phổi là bộ phận dễ bị tác động bởi môi trường bên ngoài. Nếu phổi được nuôi dưỡng bằng không khí sạch thì phổi sẽ rất khỏe mạnh. Ngược lại, nếu bạn sống trong môi trường ô nhiễm, nhiều khói bụi thì chức năng điều phối sẽ bị hủy hoại nhanh chóng.

Mỗi tế bào phổi là một mắt xích vô cùng quan trọng. Những tế bào này sẽ giúp duy trì sự sống của con người. Trong đó tế bào nội mô và tế bào biểu mô có vai trò rào cản ngăn không cho nước và protein đi vào các mô kẽ. Bởi vì các mô kẽ chứa các tế bào miễn dịch.

Các tế bào miễn dịch này tăng lên theo thời gian và sẽ giúp cơ thể tiêu diệt các loại virut gây hại cho cơ thể, từ đó tăng sức đề kháng cho con người. Vi khuẩn và bạch cầu chết sẽ được đào thải ra khỏi cơ thể qua đờm.

Phổi nằm ở đâu trong cơ thể?

Vị trí của phổi nằm bên trong khung xương sườn của cơ thể. Phổi sẽ nở ra khi chúng ta hít không khí vào, do đó phổi rất đàn hồi. Rất mềm và xốp giúp đưa oxy đến tĩnh mạch. Đồng thời, phổi sẽ thải carbon dioxide ra bên ngoài.

Bật mí thêm với các bạn những điều này, phổi còn có khả năng giúp loại bỏ các chất độc ra khỏi máu và chuyển hóa các chất sinh hóa cho cơ thể. Không chỉ dự trữ được bên trong khoang phổi mà phổi còn có thể dự trữ máu bên trong.

Cấu trúc của phổi là gì?

Phổi cũng như thận, hai bên trái phải đều có. Như vậy, trong cơ thể, phổi được chia thành 2 ngăn và được bảo vệ bởi xương sườn, xương ức và các cơ xung quanh. Bên dưới phổi là cơ hoành, ở giữa phổi là các cơ quan khác của bụng. Phần khí quản sẽ nằm ở giữa hai lá phổi và có cấu tạo như một ống dẫn khí cho cơ thể. Chếch về bên trái là trái tim, để hiểu rõ hơn hãy theo dõi bài viết để tìm hiểu ngay nhé!

PHỔI BỊ KHÓA TRONG CƠ THỂ Ở ĐÂU? Nêu chức năng và cấu tạo của phổi?
Tìm hiểu về cấu tạo của phổi

Hình dạng bên ngoài của phổi

Nhìn trực quan từ các hình ảnh, phổi trông giống như một cấu trúc có ba mặt và một đỉnh. Mạt phổi bên ngoài sẽ có cấu trúc hơi lồi ép vào thành ngực. Mặt trong có trung thất là giới hạn của nó, và mặt dưới sẽ ép vào cơ hành phổi, là đáy của phổi.

Cấu trúc bên trong của phổi

Nằm bên trong phổi, bên trái sẽ có hai thùy và bên phải sẽ có ba thùy. Mỗi lá phổi sẽ có một phế quản chính, 2 tĩnh mạch và 1 động mạch. Nếu bạn tưởng tượng một nhánh cây lớn tỏa sáng, các ống dẫn của động mạch và tĩnh mạch sẽ gần giống nhau. Và chắc chắn ở đây sẽ không thể thiếu các mạch bạch huyết và các dây thần kinh khác.

Khí quản và phế quản sẽ được giữ với nhau bằng các vòng sụn của cơ thể, có tác dụng tạo ra độ cứng và ít cơ trơn hơn. Bên trong các ống này sẽ có một lớp chất nhầy và các tế bào tiêm. Chất nhầy này đóng vai trò như một lớp màng ngăn không cho bụi và các hạt phấn hoa nhỏ lọt vào bên trong. Các lông mao sẽ hoạt động như sau: chất bẩn tích tụ trong phần nhầy sẽ được đẩy sang trái cây rồi đưa trở lại dạ dày trong quá trình nuốt và bài tiết.

Cấu tạo vi thể của phổi như thế nào?

Tiểu thùy phổi là khối xây dựng nên phổi, tiểu thùy phổi là những khối nhỏ hình chóp với thể tích mỗi khối chỉ khoảng 1 cm. Các tiểu thùy bao gồm các nhánh của động mạch, tĩnh mạch và tĩnh mạch phế quản và các sợi thần kinh và mô liên kết đàn hồi.

Bên trong các tiểu thùy phổi, các phế quản thùy sẽ được chia rất nhiều thành các ống nhỏ gọi là tiểu phế quản tận cùng dẫn đến một khoảng tiền đình nhỏ. Từ tiền đình sẽ tỏa vào các ống phế nang dẫn đến thùy phễu. Từ thùy phễu sẽ có một cấu trúc giống như các nang nhỏ có đường kính 0,1-0,2 mm, có dạng tổ ong.

Ở một người trưởng thành có khoảng 400-500 triệu phế nang. Điều này giúp tăng diện tích thở lên nhiều lần. Các bức tường của phế nang sẽ chứa nhiều sợi đàn hồi và rất mịn sẽ được bao phủ bởi một mạng lưới mao mạch dày đặc. Tại đây sẽ chịu trách nhiệm thực hiện quá trình trao đổi khí giữa máu và không khí bên ngoài. Từ đó sẽ thải CO2 ra bên ngoài, làm đổi màu máu từ đỏ sẫm sang đỏ tươi.

màng phổi

Màng phổi sẽ được cấu tạo bởi 2 lá là lá thành và lá tạng. Hai tấm này được hình thành bởi một mô liên kết sợi mỏng. Song song, các tấm thành và nội tạng được bao quanh bởi các tế bào trung biểu mô với nhiều mạch bạch huyết và mao mạch máu.

  • Màng phổi thành: Đây là bức tường của màng phổi duy trì vị trí của nó xung quanh bề mặt bên trong của cơ hoành. Thành ngực được chi phối bởi các dây thần kinh cơ hoành và liên sườn.
  • Màng phổi tạng: Đây là lá tạng bao quanh bề mặt ngoài của phổi. Và được điều khiển bởi thần kinh giao cảm và phó giao cảm.
  • Khoang màng phổi: Phần rốn phổi là nơi tiếp giáp của hai lá này. Do bị chèn ép tại đây nên sẽ hình thành các khoang màng phổi. Khi hai tấm này tách rời nhau sẽ dẫn đến các tình trạng như tràn khí màng phổi, tràn dịch màng phổi và vô tình hình thành khoang chứa dịch hoặc khí.

Làm thế nào để giữ cho một lá phổi khỏe mạnh

Phổi là một cơ quan vô cùng quan trọng, phổi nằm ở đâu hay chức năng của phổi bao gồm những gì thì chúng ta đều đã biết. Vậy làm thế nào để giữ một lá phổi khỏe mạnh? Những gì chúng ta cần làm là:

PHỔI BỊ KHÓA TRONG CƠ THỂ Ở ĐÂU? Nêu chức năng và cấu tạo của phổi?
Bổ sung nhiều rau củ quả cho cơ thể
  • Không hút thuốc, khói thuốc lá làm hỏng lá phổi của chúng ta.
  • Bạn phải đeo khẩu trang khi ra ngoài, điều này sẽ tránh được các tác nhân bên ngoài ảnh hưởng đến phổi.
  • Giữ ấm cơ thể, đó là sự thật, bạn không muốn phổi của mình sưng lên vì quá lạnh.
  • Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, đặc biệt là với nhiều loại vitamin có trong trái cây và rau quả.
  • Tập thể dục mỗi ngày để cơ thể khỏe mạnh.

Kết luận

Phổi ở đâu mà bài viết đã bật mí cho bạn, vậy hãy bảo vệ lá phổi của mình nhé. Nhất là trong tình hình dịch bệnh như hiện nay thì việc giữ gìn sức khỏe là vô cùng cần thiết. Đừng chủ quan với những biến thể mới của covid 19, bạn thực sự sẽ không thể biết được phổi của mình sẽ bị tổn thương như thế nào nếu mắc bệnh đâu.