Du Lịch

Khám Phá Vườn Quốc Gia Tràm Chim – Đồng Tháp

Không chỉ nổi tiếng với những cánh đồng sen thơm ngát, vẻ đẹp nên thơ của trăm hoa đua nở quanh năm ở làng hoa Sa Đéc, những cánh đồng lúa mênh mông thẳng cánh cò bay… Đồng Tháp còn có những vùng, những điểm đến nổi tiếng. Trải nghiệm du lịch sinh thái làm say lòng du khách gần xa. Một trong những điểm du lịch Đồng Tháp nổi bật là Vườn quốc gia Tràm Chim – khu Ramsar có tầm quan trọng quốc tế, xếp thứ 2.000 của thế giới và thứ 4 của Việt Nam. Với khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp, yên bình và bầu không khí trong lành, thoáng đãng, đến với vườn quốc gia Tràm Chim chắc chắn sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời.

Khám Phá Vườn Quốc Gia Tràm Chim - Đồng Tháp

Vườn quốc gia Tràm Chim nhìn từ trên cao

Về Vườn Quốc Gia Tràm Chim

Vườn quốc gia Tràm Chim nằm trên địa phận 7 xã (Tân Công Sính, Phú Đức, Phú Thọ, Phú Thành A, Phú Thành B, Phú Hiệp), thị trấn Tràm Chim thuộc huyện Tam Nông. Vườn quốc gia Tràm Chim với tổng diện tích hơn 7500 ha là mô hình thu nhỏ đặc trưng của vùng Đồng Tháp Mười, với hệ sinh thái đa dạng, nơi du khách khám phá nét đặc trưng của miền Tây sông nước.

Khám Phá Vườn Quốc Gia Tràm Chim - Đồng Tháp

cổng vào

Vùng đất “6 tháng cỏ khô, cỏ cháy, sáu tháng nước ngập trắng đồng” này là nơi sinh trưởng của thảm thực vật phong phú với hơn 130 loài khác nhau. Hệ động vật ở đây nổi bật với hệ chim nước phong phú gồm 233 loài, thuộc 25 chi, 49 họ. Trong đó, 88% được tìm thấy vào mùa khô, chiếm ¼ tổng số loài chim đã phát hiện ở Việt Nam. Và đặc biệt là loài sếu đầu đỏ, loài lớn nhất trong họ sếu – tài sản thiên nhiên vô giá của Vườn quốc gia Tràm Chim, Đồng Tháp.

Khám Phá Vườn Quốc Gia Tràm Chim - Đồng Tháp

Hệ thống chim phong phú nhất Việt Nam

Hệ cá ở Vườn quốc gia Tràm Chim cũng phong phú không kém, vừa đóng vai trò cân bằng sinh thái, vừa là nguồn thức ăn cho các loài chim. Trong số đó, có một số loài cá có tên trong Sách đỏ Việt Nam như Cơm, Mang hổ, Cá ngựa đực, Cá chuồn, ét mọi, cá Hô…

Nhờ khai thác bền vững lợi thế tự nhiên trong bảo tồn, Vườn quốc gia Tràm Chim ngày càng thu hút du khách gần xa, bởi vẻ đẹp riêng và nhiều hoạt động thú vị. Có một điều chắc chắn rằng, ai đã đến Tràm Chim sẽ ấn tượng mãi về cảnh sắc sông nước, đặc sản và con người nơi đây.

Đường vào vườn quốc gia Tràm Chim

Vườn quốc gia Tràm Chim nằm cách trung tâm TP.HCM khoảng 160km, đường khá dễ đi. Từ Sài Gòn, bạn chỉ cần chạy thẳng theo cao tốc Trung Lương – Tân An – Tân Thành. Khi đến ngã ba Mỹ An – Mộc Hóa, bạn rẽ vào Trường Xuân, chạy thêm một đoạn nữa là đến thị trấn Tràm Chim. Sau đó, bạn sẽ thấy nhiều biển báo dẫn đến Vườn quốc gia Tràm Chim. Chỉ cần làm theo những dấu hiệu này và bạn sẽ đến đó.

Nằm cách trung tâm thành phố Cao Lãnh khoảng 35 km nhưng đường đến Vườn quốc gia Tràm Chim khá dễ dàng. Bạn có thể tham khảo lộ trình di chuyển gợi ý sau đây. Xuất phát tại trung tâm TP Cao Lãnh (Công viên Thiếu nhi TP Cao Lãnh, 30/4) – bạn đi theo QL30 (QL30) đến ngã tư gần Trung tâm Y tế huyện Thanh Bình – tiếp tục rẽ phải 1 mạch là đến Tràm Chim theo bảng chỉ dẫn đường đi.

Từ huyện Tam Nông của tỉnh Đồng Tháp, bạn đi thẳng qua cầu Tràm Chim rồi đi tiếp khoảng 800m là đến trung tâm bảo tồn của Vườn quốc gia Tràm Chim. Nhớ nhìn bên tay trái.

Thời gian tham quan Tràm Chim

Vườn quốc gia Tràm Chim Mùa nước nổi

Mùa nước nổi từ tháng 8 đến tháng 11 âm lịch (khoảng tháng 9 đến tháng 12 dương lịch) là mùa du lịch của Vườn quốc gia Tràm Chim. Cảnh vật ngập tràn, xanh tươi, điểm xuyết sắc hồng của những bông sen, hoa súng khoe sắc. Sản phẩm trở nên phong phú và chim chóc dường như tụ tập về đây để dự tiệc.

Khám Phá Vườn Quốc Gia Tràm Chim - Đồng Tháp

Cánh đồng sen vùng đệm Vườn quốc gia Tràm Chim

Đây cũng là mùa sinh sản của các loài chim. Đến ngôi chùa này, du khách có cơ hội tận mắt chứng kiến cuộc sống của các loài chim, quả là một điều thú vị. Hàng nghìn con chim đua nhau kiếm ăn (điển hình là bồ công anh và cồng cộc), thể hiện tình mẫu tử thiêng liêng và nâng cao giáo dục môi trường lên hàng đầu cho du khách gần xa, đồng thời có cơ hội lưu giữ hình ảnh mãi mãi. Bức ảnh đẹp về đất lành chim đậu.

Khám Phá Vườn Quốc Gia Tràm Chim - Đồng Tháp

Mùa nước nổi Tràm Chim

Mùa này cũng là dịp để bạn tham gia các hoạt động thú vị như: Chèo xuồng trải nghiệm cuộc sống vùng đất ngập nước, bạn sẽ được tự tay thực hiện những công việc mưu sinh của cư dân vùng lũ như giăng lưới, đặt lợp, đặt hàng. , hay thử tài câu cá Tràm Chim Tam Nông… đặc biệt còn có thú vui săn chuột đồng, một đặc sản của xứ này.

Khám Phá Vườn Quốc Gia Tràm Chim - Đồng Tháp

Du khách trải nghiệm cuộc sống mưu sinh của người dân

Đặc biệt, du khách có thể tham gia thu hoạch lúa hoang hay còn gọi là lúa ma, một loài lúa rất đặc biệt bởi vào mùa nước nổi, các loài cây thân thảo khác sẽ bị nước nhấn chìm, chỉ có lúa hoang mới sinh sản được. phát triển, nước dâng đến đâu lúa vươn đến đó. Đây sẽ là nơi tái hiện cuộc sống xa xưa của cư dân vùng Đồng Tháp Mười.

Khám Phá Vườn Quốc Gia Tràm Chim - Đồng Tháp

Gặt lúa từ trời

Ngắm sếu đầu đỏ mùa khô

Vào mùa khô từ tháng 12 đến tháng 5 âm lịch (khoảng tháng 1 đến tháng 6 dương lịch) là mùa xem sếu đầu đỏ vũ điệu ở Vườn quốc gia Tràm Chim. Do khác với nhiều loài chim trong vùng, sếu đầu đỏ chỉ kiếm ăn trên mặt đất nên vào mùa lũ ở Đồng Tháp Mười, chúng phải đi kiếm ăn ở nơi khác. Do đó, sếu đầu đỏ chỉ có thể được nhìn thấy vào mùa khô, dễ thấy nhất là từ tháng 2 đến tháng 5 hàng năm.

Khám Phá Vườn Quốc Gia Tràm Chim - Đồng Tháp

sếu đầu đỏ

Mùa hoa của hải cẩu hoàng

Hoa muồng hoàng đầu mùa được coi là “đặc sản” của xứ sở này, thường bắt đầu nở rộ từ tháng 12 đến tháng 2 hàng năm. Hoa nở vào cùng một thời điểm từ 11h đến 14h mỗi ngày, tạo thành một thảm hoa vàng rực rỡ và thơ mộng khiến ai đến chiêm ngưỡng cũng phải xiêu lòng.

Khám Phá Vườn Quốc Gia Tràm Chim - Đồng Tháp

Rực rỡ sắc vàng khi đến lúc ra hoa Hoàng Đậu Ấn Độ

Dịp này, Trung tâm du lịch Vườn quốc gia Tràm Chim cũng tổ chức đưa khách tham quan cả hai khu vực hoa nở rộ, bằng xuồng máy (tắc rồng) và đi bộ xuyên cánh đồng. Ngoài ra, Tùng Tâm đang lên kế hoạch cho chương trình du lịch dành cho khách di chuyển bằng xe trâu đến tham quan trong mùa hoa đặc biệt này.

mùa hoa

Bông Tai Cuốn Tím hay còn gọi là Rong Tím sống ở vùng đất ngập nước tự nhiên theo mùa. Hoa bắt đầu nở từ tháng 1 và kéo dài khoảng 30-40 ngày, là loài thủy sinh ngập mặn, sống ở vùng trũng và đất ngập phèn, thường mọc xen kẽ với quần xã hoa súng. Đây là một trong những loài thực vật quý hiếm, rất quan trọng để duy trì hệ sinh thái của Vườn quốc gia Tràm Chim. Hoa có màu sắc đẹp, tạo cảnh quan du lịch rất thú vị. Hoa chỉ nở một lần trong năm.

Khám Phá Vườn Quốc Gia Tràm Chim - Đồng Tháp

Hoa diên vĩ tím lãng mạn

Khám phá vườn quốc gia Tràm Chim

Quý khách sẽ có dịp ngồi trên xuồng (tác Rồng) len lỏi theo những dòng kênh xanh mát, ngắm nhìn muôn loài chim bay lượn kiếm mồi, cất tiếng gọi bầy ồn ào cả không gian. Từng đàn chim hàng trăm con tung cánh tạo nên một khung cảnh yên bình hữu tình.

Khám Phá Vườn Quốc Gia Tràm Chim - Đồng Tháp

Tham quan vườn quốc gia Tràm Chim bằng thuyền máy (tắc chiêng)

Ca nô xuôi theo dòng nước đưa Quý khách chiêm ngưỡng vẻ đẹp của những cánh đồng sen hồng, sen trắng, lúa trời, cải kim… trải dài trong nắng. Vài chú chim trích mào đỏ tươi, lông xanh thẫm, đuôi rung rinh cứ thoắt ẩn thoắt hiện trong lùm cỏ như đang chơi trò trốn tìm với du khách.

Khám Phá Vườn Quốc Gia Tràm Chim - Đồng Tháp

sân cỏ năng lượng

Chiếc xuồng len lỏi qua con rạch nhỏ, len lỏi qua những rặng tràm. Xen kẽ giữa những rừng tràm là đồng cỏ xanh mướt bạt ngàn rung rinh trong gió. Cảm giác hòa làm một với thiên nhiên thật tuyệt.

Khám Phá Vườn Quốc Gia Tràm Chim - Đồng Tháp

tràm mùa ra hoa

Khi đến đài quan sát, thuyền sẽ dừng hẳn để bạn leo lên tầng cao, ngắm nhìn toàn cảnh màu xanh ngút ngàn của vườn quốc gia Tràm Chim, thả hồn theo những làn gió nhẹ, cảm nhận sự gần gũi. với thiên nhiên và cảm thấy bình yên đến lạ.

Khám Phá Vườn Quốc Gia Tràm Chim - Đồng Tháp

tháp quan sát bên ngoài

Khám Phá Vườn Quốc Gia Tràm Chim - Đồng Tháp

Tháp quan sát và trạm dừng chân trong rừng

Một điều rất thú vị nữa ở Tràm Chim là ngắm hoàng hồn. Mặt trời như một quả bóng tráng bạc, bao quanh bởi những vầng hào quang đủ màu sắc, từ từ chìm dần về phía chân trời. Cả vùng sông nước bỗng hồng hào, rạng rỡ. Buổi chiều, hắt lên mặt nước những mảng màu loang lổ bởi sự pha trộn của nhiều màu sắc huyền ảo: vàng tươi, hồng cam, trắng sáng… đúng là một tuyệt tác của thiên nhiên.

Khám Phá Vườn Quốc Gia Tràm Chim - Đồng Tháp

Ngắm hoàng hôn ở vườn quốc gia Tràm Chim

Đặc sản vườn quốc gia Tràm Chim

Sau hành trình khám phá vườn quốc gia Tràm Chim, bạn sẽ có dịp ngồi trên chiếc chòi lá mát rượi giữa rừng hay trên những chiếc bè nổi, thưởng thức những món ăn dân dã đậm đà hương vị đồng quê như: cá lóc nướng trui, cá kho tộ. Bông súng, ốc bươu hấp tiêu, lẩu riêu cua, lươn umami, chả cá chiên giòn, khô cá lóc, cá bông lau, cá chẽm nướng. Nếu có dịp đến đây đúng vào mùa sen nở, bạn còn có cơ hội thưởng thức rất nhiều món ăn hấp dẫn được chế biến từ sen.

Khám Phá Vườn Quốc Gia Tràm Chim - Đồng Tháp

cá lóc nướng trui

Khám Phá Vườn Quốc Gia Tràm Chim - Đồng Tháp

Bông điên điển điển hình mùa nước nổi

Đặc sản Tràm Chim mua về làm quà

Kết thúc hành trình khám phá rừng tràm, du khách có thể mua sắm nhiều món quà lưu niệm đặc trưng của Đồng Tháp như nón lá, áo tơi, khăn rằn, ngư cụ (tiểu cảnh), khô cá, dưa. kiệu, sữa hạt sen, mật ong tràm… làm quà lưu niệm cho người thân sau mỗi chuyến du lịch Đồng Tháp.

Khám Phá Vườn Quốc Gia Tràm Chim - Đồng Tháp

Gian hàng đặc sản Tràm Chim

Chỗ ở cho du khách qua đêm

Nếu có ý định qua đêm tại khu du lịch, bạn nên thuê khách sạn trong khu vực Vườn quốc gia Tràm Chim. Phòng ở đây khá gọn gàng, sạch sẽ, giá cả phải chăng nhưng rất nhanh hết vào mùa cao điểm nên bạn nhớ gọi điện đặt phòng trước khi đến nhé.

Nếu muốn trải nghiệm cảm giác gần gũi với thiên nhiên, du khách nên đăng ký ngủ giữa rừng tại điểm dừng chân. Cảm giác vừa thức dậy, vừa được ngắm bình minh trên sông, vừa được nghe tiếng chim hót thật là thú vị.

Bạn cũng có thể chọn nghỉ tại thị trấn Tràm Chim, cách vườn quốc gia khoảng 4 km để tối có thể uống cà phê hoặc ăn tối.

Tour Vườn Quốc Gia Tràm Chim

Mekong Explorer chuyên tổ chức các Tour du lịch Đồng Tháp tham quan vườn quốc gia Tràm Chim với chất lượng và giá tốt nhất. Tour Vườn Quốc Gia Tràm Chim mang đến cho du khách những trải nghiệm mới: thả lưới – thả buồm, chèo thuyền xuyên rừng tràm, xem các loài chim vào mùa sinh sản vào mùa nước nổi. Vườn quốc gia Tràm Chim là địa điểm du lịch Đồng Tháp không thể bỏ qua đối với những du khách yêu thích không gian yên tĩnh, thanh bình của miền Tây sông nước.

  • Tour Vườn Quốc Gia Tràm Chim 1 ngày từ TP.HCM
  • Tour vườn quốc gia Tràm Chim 1 ngày từ Cần Thơ

Đặt Tour Tràm Chim đến Vườn Quốc Gia Tràm Chim Tam Nông để hòa mình vào thiên nhiên sông nước rộng lớn, cùng nhau trải nghiệm như những ngư dân địa phương thực thụ, sử dụng ngư cụ (câu, lợp, câu, mộc qua, cà ri) để bắt cá và con tôm. Bên chiếc xuồng ba lá giữa đêm khuya là tiếng ếch nhái kêu, tiếng cá đớp mồi… Với thành quả thu được là những chú cá lóc béo béo, cá trê, cá rô…, du khách có thể chế biến những món ăn ngon. dân dã (cá lóc nướng lá sen, canh chua cá lóc, cá rô đồng,…).

Thật thú vị khi được thoát khỏi không khí ngột ngạt và ồn ào của thành phố để thả hồn vào thiên nhiên hoang sơ và diệu kỳ, ngắm nhìn những đàn chim chao liệng trên những rặng tràm xanh mướt, quan sát những loài chim lạ hót líu lo trong rừng. cuộc sống hàng ngày của họ…