Du Lịch

Phật Bà Nam Hải – Phật Bà Quan Âm Nổi Tiếng Linh Thiêng Ở Bạc Liêu

Phật đài Nam Hải – Quan Âm Phật Đài tọa lạc tại khóm Bờ Tây, phường Nhà Mát, cách TP Bạc Liêu 8 km (hướng ra biển Đông), là điểm du lịch tâm linh mang đậm màu sắc văn hóa Phật giáo, không chỉ người dân bản địa mà du khách thập phương từ khắp nơi trên thế giới cũng đến thăm và chiêm bái. Du lịch Bạc Liêu, đến đây, du khách sẽ được nghe kể về sự tích Quan Thế Âm Bồ tát (được người dân gọi là Mẹ Nam Hải) và hiểu thêm những điều kỳ lạ cũng như sự linh thiêng của Quán Thế Âm.

Phật Bà Nam Hải – Phật Bà Quan Âm nổi tiếng linh thiêng ở Bạc Liêu

Quan Thế Âm Bồ Tát được nhân dân gọi là Mẹ Nam Hải

Tượng Bồ tát Quán Thế Âm phục vụ nhu cầu tín ngưỡng của đông đảo đồng bào, ngư dân trong vùng và là ngọn hải đăng cho tàu thuyền đánh bắt xa bờ. Trong cuộc sống của người dân nơi đây, đặc biệt là những ngư dân sống bằng nghề đi biển, mẹ Quan Thế Âm – mẹ Nam Hải là người luôn lắng nghe những bất trắc, đau khổ và che chở trước mọi giông bão của cuộc đời. người dân cả trên bờ và trên biển. Lòng cung kính, tôn kính của người dân bản xứ và Phật tử gần xa ngày càng thấm đượm trong mọi hoàn cảnh sống và đó là niềm tin vững chắc, thiêng liêng trong cuộc đời họ. Sự linh ứng của Bồ tát Quán Thế Âm đã trở thành nguồn cảm hứng cho biết bao câu chuyện kỳ diệu với hình ảnh người mẹ cầm bình nước cam lồ cứu độ chúng sinh đã gieo vào lòng người con xứ biển và Phật tử gần xa. của sự cứu độ, lòng từ bi vô biên.

Phật Bà Nam Hải – Phật Bà Quan Âm nổi tiếng linh thiêng ở Bạc Liêu

Tượng Quán Thế Âm Bồ Tát cao 11m

Ban đầu, Quán Âm Phật Đài ở Bạc Liêu là một ngôi nhà tranh đơn sơ thờ Bồ Tát Quán Thế Âm. Nó nằm trong một khu vực ven biển nhỏ, được bao quanh bởi bùn và rừng ngập mặn. Tương truyền, ngôi đền này được thành lập để cầu nguyện cho sự an toàn của những người đi biển. Cầu trời phật phù hộ cho những người dân đánh bắt xa bờ bình an trở về nhà.

Năm 1973, Hòa thượng Thích Trí Đức về đây, nhận thấy sự linh thiêng của nơi đây nên đã cho xây dựng thành ngôi chùa khang trang hơn. Hòa thượng đã xây tượng Quán Thế Âm Bồ Tát cao 11m (Không tính bệ tượng) với hướng nhìn ra biển. Tượng được xây dựng trong 2 năm và hoàn thành vào năm 1975.

Phật Bà Nam Hải – Phật Bà Quan Âm nổi tiếng linh thiêng ở Bạc Liêu

hướng biển

Lúc mới xây dựng, tượng Phật Nam Hải được đặt sát biển; Mỗi khi thủy triều lên, nước biển tràn vào, có lúc ngập cả căn cứ. Theo năm tháng, do sự bồi đắp của thiên nhiên; Vị trí đặt tượng đài cách biển gần một cây số.

Tượng Quan Âm với nét mềm mại, thánh thiện và nhân hậu mang đến cho du khách cảm giác ấm áp, yên bình khi được chiêm ngưỡng. Đứng trước tượng Phật thắp nén hương và thành tâm cầu nguyện những điều tốt lành cho gia đình, người thân, du khách sẽ thấy tâm hồn mình bình yên, thanh thản, mọi lo âu phiền muộn dường như tan biến.

Phật Bà Nam Hải – Phật Bà Quan Âm nổi tiếng linh thiêng ở Bạc Liêu

Tượng Phật Bà Quan Âm với nét mềm mại, thánh thiện, nhân từ

Năm 2004, chính quyền địa phương cấp phép mở rộng chùa thêm. Mọi người từ khắp nơi trên thế giới đến thăm đền thờ mẹ Nam Hải và quyên góp tiền để mở rộng ngôi đền hơn nữa. Năm 2005, các công trình lần lượt được khởi công xây dựng gồm: cổng Tam Quan, điện Thiên Thủ Thiên Nhãn, điện Địa Tạng. và một số dự án phụ.

Phật Bà Nam Hải – Phật Bà Quan Âm nổi tiếng linh thiêng ở Bạc Liêu

Cổng Phật Quan Âm

Quan Âm Phật Đài có không gian rộng rãi, thoáng mát, gió biển thổi lồng lộng. Bước qua tam quan là cổng trời, tiếp đến là bức bình phong Hàng Long – Phục Hổ uy nghiêm. Liền kề với màn hình là hội trường lớn với banner cao tới 49 mét. Từ đây, du khách có thể nhìn thấy tượng Quan Thế Âm Bồ tát ngồi trên tòa sen, hai bên là điện Thiên Phù và điện Địa Tạng. Trước sân lễ đài là bức bình phong Phục Hổ và 32 hóa thân của các vị Bồ tát. Tất cả hài hòa tạo nên một không gian văn hóa uy nghi, trang nghiêm.

Phật Bà Nam Hải – Phật Bà Quan Âm nổi tiếng linh thiêng ở Bạc Liêu

Hai ngôi nhà lớn với kiến trúc đẹp

Quan Âm Điện là một dãy nhà lớn nằm bên trái tượng Phật, nhìn từ trong ra ngoài cổng. Điện Quan Âm được xây dựng theo lối kiến trúc chùa cổ Việt Nam. Bên phải tượng Phật Nam Hải, cũng theo hướng nhìn từ trong ra cổng là Điện Địa Tạng.

Nổi bật ở đây là núi Quan Âm được xây dựng phía trước tượng Phật; nơi hướng ra biển. Núi Quán Âm là một công trình kiến trúc đậm nét Phật giáo. Trong lòng núi là ngôi đại sảnh, tái hiện sự tích Đức Phật giảng kinh Pháp Hoa tại núi Kỳ-xà-lê-quật (Ấn Độ); Trong kinh Phổ môn, Bồ tát Quán Thế Âm thị hiện với tướng đà la ni của 84 vị bồ tát, mỗi vị có công đức khác nhau, nhưng đều lắng nghe tiếng kêu cứu khổ của chúng sinh…

Phật Bà Nam Hải – Phật Bà Quan Âm nổi tiếng linh thiêng ở Bạc Liêu

Lễ hội Quán Thế Âm Nam Hải thu hút đông đảo du khách đến chiêm bái

Ngày 22, 23, 24 tháng 3 âm lịch hàng năm; Nơi đây thường được dùng để tổ chức lễ hội Quán Thế Âm Nam Hải. Đây là một trong những lễ hội Phật giáo lớn nhất của tỉnh Bạc Liêu; và với những giá trị văn hóa đặc sắc, sức hấp dẫn từ các hoạt động văn hóa tâm linh, lễ hội được xem là một trong những điểm nhấn quan trọng của du lịch Bạc Liêu.

Phật Bà Nam Hải – Phật Bà Quan Âm nổi tiếng linh thiêng ở Bạc Liêu

Lễ hội thu hút đông đảo các chùa, du khách thập phương, tăng ni và nhân dân thập phương hành hương về vùng cửa biển Bạc Liêu để hòa mình vào không gian tâm linh và lễ hội hết sức đặc sắc như: thuyết pháp, dâng hoa đăng. , hoa cúng Phật, rước Quan Âm, múa lân, múa rồng, văn nghệ, bàn chung, thượng phan, gọi u…

Lễ hội Quán Thế Âm Nam Hải là lễ hội mang đậm bản sắc tín ngưỡng dân tộc nhưng cũng chứa đựng nhiều sắc màu văn hóa bản địa Nam Bộ, được hình thành và phát triển lâu đời trên vùng đất này. Lễ hội văn hóa, tín ngưỡng, văn hóa dân gian đáp ứng nhu cầu văn hóa – xã hội và đời sống tinh thần của nhân dân.