Tổng Hợp

Tổng Hợp Các Luật Thi Đấu Bóng Đá Futsal 5 Người Chi Tiết Nhất

Futsal là một trò chơi bóng đá trong nhà đặc biệt tương tự như bóng đá nhưng có luật chơi rất cụ thể như bóng, kích thước sân,… Hãy cùng tìm hiểu luật thi đấu bóng đá Futsal 5 người qua bài viết này.

Luật thi đấu Futsal là gì?

Luật thi đấu bóng đá Futsal hay còn gọi là luật thi đấu bóng đá 5 người đã được ban hành kèm theo những quy định chung về tiêu chuẩn sân bóng cũng như tiêu chuẩn thi đấu.

Luật cơ bản của bóng đá 5 người: Futsal bạn cần biết - Tin tức

Khám phá luật thi đấu bóng đá Futsal 5 người

Kích thước sân

Theo tìm hiểu của vaoroitv, kích thước sân bóng đá 5 người dài 40m, rộng 20m và dài 2m về mọi phía nhằm tạo không gian cho các vận động viên di chuyển, thi đấu. Ngoài ra, sân tập và di chuyển có kích thước tối thiểu là 25 m × 16 m (82 ft × 52 ft) và kích thước tối đa là 42 m × 25 m (138 ft × 82 ft).

Bóng sử dụng cho trận đấu

Quả bóng đá được sử dụng trong thi đấu futsal là quả bóng số 4, có chu vi từ 62 đến 64 cm (24 đến 25 in), nặng 400 đến 440 g (14 đến 16 oz). Bóng có cấu trúc đặc biệt, khác với bóng truyền thống với độ nảy thấp hơn nhiều. Quả bóng futsal lý tưởng phải nặng từ 400 đến 440 gram.

Các hiệp đấu của mỗi trận

Một trận đấu futsal có 2 hiệp, mỗi hiệp 20 phút, nghỉ 15 phút. Mỗi đội có thể được hưởng lợi từ thời gian nghỉ mỗi hiệp, kéo dài một phút. Một số giải đấu có các hiệp 25 phút, nhưng điều này không phổ biến.

Số cầu thủ trên sân

Mỗi đội có năm cầu thủ trên sân, bao gồm cả thủ môn và số lượng cầu thủ tối đa được sử dụng cho mỗi trận đấu là 12 cầu thủ. Thay thế không giới hạn.

Những sai lầm trong futsal

Tất cả các quả đá phạt trực tiếp đều được tính là lỗi tích lũy. Một quả đá phạt trực tiếp được thực hiện trong trường hợp cầu thủ đối phương thực hiện cú sút, vấp, lao tới, nhảy, đẩy, tấn công, cản phá, kiềm chế, cố ý khạc nhổ, v.v. Những quả đá phạt gián tiếp sẽ không được tính cộng dồn. Nếu một đội phạm 5 lỗi cộng dồn trong một hiệp sẽ bị phạt đền.

Cầu thủ nhận thẻ đỏ

Cảnh báo có thể được đưa ra đối với hành vi không đúng mực, bất đồng chính kiến, không duy trì khoảng cách khởi động lại, khởi động lại chậm trễ, vi phạm dai dẳng hoặc ra/vào sân thi đấu không phù hợp.

Cầu thủ hoặc cầu thủ dự bị có thể bị đuổi khỏi sân vì hành vi sai trái nghiêm trọng, hành vi bạo lực, khạc nhổ, từ chối bất hợp pháp một cơ hội ghi bàn rõ ràng, ngôn ngữ xúc phạm và nhận cảnh cáo lần thứ hai. Cầu thủ nhận thẻ đỏ bị đuổi khỏi sân, đội của cầu thủ nhận thẻ đỏ sẽ bị áp đảo trong 2 phút hoặc khi đội đối phương ghi bàn.

Quả phạt trực tiếp

Quả phạt trực tiếp được thực hiện từ nơi vi phạm hoặc trên đường vòng cấm gần nơi vi phạm nhất (chỉ gián tiếp). Tất cả đối thủ phải cách bóng ít nhất 5 m (16 ft). Cú đá phải được thực hiện trong vòng bốn giây.

Được thưởng khi một đội phạm 6 lỗi tích lũy trở lên trong một hiệp đấu. Quả phạt đền thứ hai cách khung thành 10 m (33 ft), đối phương phải đứng sau bóng và thủ môn phải cách khung thành ít nhất 5 m (16 ft).

Quả phạt đền được thực hiện từ chấm phạt đền, cách giữa khung thành 6 m (20 ft).

Thủ môn Futsal

Theo luật thi đấu 5 người, khi cầm bóng, thủ môn có 4 giây để chuyền bóng. Nếu bóng còn quá lâu, trọng tài sẽ cho đội kia hưởng quả phạt gián tiếp. Thủ môn có thể chơi tự do như một cầu thủ bình thường khi ở trên phần sân đối phương.

Một khi thủ môn nhả bóng bằng cách đánh hoặc ném, anh ta không thể chạm vào bóng nữa cho đến khi đối phương biến mất hoặc chạm vào bóng. Hình thức phạt vi phạm là đá phạt gián tiếp. Thủ môn có thể nhận bóng thoải mái khi ở trong phần sân đối phương.

Trong futsal, người chơi thực hiện quả ném biên thay vì ném biên. Người chơi phải đặt bóng ở bên lề hoặc bên ngoài nhưng không quá 25 cm (9,8 in) tính từ vị trí bóng được đặt khi kết thúc trận đấu. Bóng phải đứng yên và bóng phải được thu hồi trong vòng 4 giây kể từ khi người chơi đánh bóng. sự chuẩn bị. Khi đá bóng, đối phương phải đứng cách bóng ít nhất 5 m (16 ft). Nếu trôi qua 4 giây hoặc thực hiện một quả phạt trực tiếp không hợp lệ, trọng tài sẽ cho đội kia hưởng quả phát bóng lên.

Thủ môn phải ném bóng bằng tay khi phát bóng và bóng phải rời khỏi vòng cấm trong vòng bốn giây. Nếu hết 4 giây, đội kia được hưởng quả đá phạt gián tiếp vào vòng cấm.

Đá phạt góc trong futsal

Bóng phải được đặt bên trong vòng đá phạt góc gần nhất, đối phương phải đứng trên sân cách vòng đá phạt góc ít nhất 5 m (16 ft) cho đến khi bóng được đá. Quả phạt góc phải được thực hiện trong vòng 4 giây kể từ khi chuẩn bị.

Trọng tài futsal

Đối với các trận đấu quốc tế phải có hai trọng tài: một (trọng tài thứ nhất) đứng ở lề gần bảng tính thời gian và trao đổi với trọng tài bấm giờ, người còn lại (trọng tài thứ hai) đứng ở phía đối diện của sân. Theo lịch thi đấu có trọng tài bấm giờ và trọng tài thứ ba điều khiển các ghế ngồi của đội. Trong các sự kiện nhỏ, trọng tài bên thứ ba và người bấm giờ không được sử dụng.

Trên đây là tổng hợp những luật thi đấu bóng đá Futsal 5 người cơ bản và đơn giản nhất mà bạn đọc nên tuân theo. Ngoài ra, đừng quên theo dõi lich thi dau bong da hom nay để không bỏ lỡ thông tin lịch thi đấu đầy đủ được cập nhất mới nhất nhé!