Tổng Hợp

Đội Hình Sân 7 Là Gì? Tổng Hợp Các Đội Hình Sân 7 Phổ Biến Nhất

Bóng đá được diễn ra trên sân 7, mặc dù con số này nhỏ hơn về số lượng cầu thủ và quy mô sân 11 người thông thường. Tuy nhiên, hình thức này cũng mang lại những điều thú vị riêng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu đội hình sân 7 là gì được tổng hợp nguồn từ thapcam tv qua bài viết sau

6 7 sơ đồ, đội hình và chiến thuật hiệu quả nhất trong bóng đá

Các nguyên tắc cơ bản của chiến thuật sân 7

Về cơ bản, chiến thuật ném bóng thứ bảy đòi hỏi ban huấn luyện và các cầu thủ phải nắm vững nguyên tắc giữ thăng bằng và nâng cao năng lực cá nhân.

Tính cân bằng

Khi chơi theo đội, có sự kết nối giữa các cá nhân người chơi sẽ đảm bảo sự cân bằng tự nhiên. Bởi không phải cứ cầm bóng nhiều cầu thủ tấn công giỏi sẽ có cơ hội chiến thắng cao. Ngược lại, nếu người chơi phòng thủ nhiều hơn sẽ dễ gây ra bế tắc.

Điều quan trọng là phải có sự hình thành tốt giữa các vị trí khác nhau trên sân và sự hợp tác phải suôn sẻ và hài hòa. Với điều này, đội chắc chắn sẽ đánh bại mọi đối thủ.

Cải thiện sức mạnh của người chơi

Trên thực tế, mỗi đội được tạo thành từ những người khác nhau. Vì vậy, không thể chọn giải pháp động lượng duy nhất. Thay vào đó, cần phải tìm ra chiến lược để tận dụng tối đa tài năng của người chơi.

Ví dụ, trong một đội bóng đá có một số cầu thủ rất nhanh chiếm ưu thế trong cuộc cạnh tranh về tốc độ. Họ nên được phép chơi ở vị trí tiền vệ cánh. Hoặc nếu đội tập hợp hai tiền đạo lại với nhau để tạo thành một tổ hợp tấn công tốt. Cần bố trí đội hình để hỗ trợ tốt nhất cho cặp tiền đạo.

6 7 sơ đồ, đội hình và chiến thuật hiệu quả nhất trong bóng đá

Sơ đồ chiến thuật bóng đá sân 7

Trên sân, không có phương án nào có thể khiến đội bóng trở nên “bất khả chiến bại”. Trong nhiều trường hợp, mỗi đội sẽ cần thử nghiệm nhiều kịch bản khác nhau trước khi tìm ra phương án tốt nhất. Vậy chiến thuật nào được sử dụng ở ván 7 đã mang lại kết quả ấn tượng? Hãy theo dõi những thông tin được hiển thị dưới đây để có được câu trả lời chính xác nhất.

Chiến lược 3-2-1

Đây là một đội hình thiên về phòng thủ, với ba cầu thủ ở sân sau tạo nền tảng vững chắc cho tiền tuyến. Mặc dù mang tính chất phòng thủ nhưng một số huấn luyện viên chuyên nghiệp tin rằng chiến lược này linh hoạt hơn. Đẩy hậu vệ lên cao hoặc đưa các trung vệ vào giữa có thể biến phòng thủ thành tấn công một cách hiệu quả.

Ưu điểm của sơ đồ 3-2-1:

 • Cung cấp cho đội một nền tảng phòng thủ vững chắc và giúp thiết lập lối chơi tấn công khiến đối thủ khó phòng thủ.
 • Kìm hãm đòn tấn công của đối thủ, chuẩn bị tổ chức phản công, tìm kiếm cơ hội giành chiến thắng.
 • Phù hợp với những trò chơi mà đội phải đối mặt với đối thủ nhanh hơn hoặc mạnh hơn.

Nhược điểm của đội hình 3-2-1:

 • Sơ đồ bóng đá 3-2-1 có thể thiếu sự hỗ trợ cho các tiền đạo.
 • Khoảng cách tạt bóng không đủ, hạn chế khả năng chuyền bóng cho tiền đạo khi bị đối phương cắt ngang.

6 7 sơ đồ, đội hình và chiến thuật hiệu quả nhất trong bóng đá

Chiến lược 2-3-1

Đây là đội hình phổ biến nhất ở sân số bảy và có cả khả năng hỗ trợ phòng thủ lẫn tấn công. “Chìa khóa” của đội chính là vị trí tiền vệ. Vai trò của nó là giúp các hậu vệ phòng thủ, hỗ trợ tiền đạo tấn công và giúp đội hoạt động hiệu quả.

Ưu điểm của 2-3-1

 • Hình thành hàng rào phòng thủ vững chắc và mang lại năng lượng cho toàn đội. Phòng thủ chắc chắn, tấn công chắc chắn, đội hình có thể linh hoạt thay đổi tùy theo tình hình trận đấu. Dễ dàng chuyển đổi từ thủ công sang thủ công hoặc ngược lại.
 • Cung cấp khoảng cách rộng hơn giữa các vị trí tiền vệ trái và phải. Ưu điểm đặc biệt rõ ràng với những tiền vệ có tốc độ nhanh và thể lực ổn định. Tăng cường hỗ trợ phòng thủ và tấn công.
 • Người chơi hoàn toàn không phải di chuyển nhiều mà vẫn có thể bao quát được nhiều mặt bằng do không gian rộng rãi để chơi.

Nhược điểm của 2-3-1

 • Sơ đồ 2-3-1 khiến hàng tiền vệ đảm nhận quá nhiều nhiệm vụ.
 • Đòi hỏi chuyên môn tuyến giữa rất cao và kỷ luật tuyệt đối.
 • Sẽ có rủi ro nếu chỉ có 2 hậu vệ và tiền vệ không lùi về hỗ trợ, hoặc tiền đạo thiếu hỗ trợ.
 • Nếu đối thủ lấy được bài thì xu không thể biến đổi để giải quyết bế tắc.

Chiến lược 2-1-2-1

Tương tự như đội hình 2-3-1, nhưng đội hình 2-1-2-1 chủ động phân chia tuyến giữa theo nhiệm vụ tấn công và phòng thủ. Mặc dù các vai trò khác nhau nhưng tất cả người chơi đều phải tham gia vì mục tiêu chung của trò chơi.

Sẽ thật tuyệt nếu tiền vệ phòng ngự là một cầu thủ cầm bóng giỏi và có thể phát động các cuộc tấn công hoặc hỗ trợ phòng ngự.

Cụ thể, sơ đồ 2-1-2-1 chia 3 tiền vệ thành 2 tấn công và 1 hậu vệ. Yêu cầu và công việc của một tiền vệ tương ứng rõ ràng và có tính chuyên môn cao.

Ưu điểm của chiến lược 2-1-2-1

 • Đội duy trì sự cân bằng giữa tấn công và phòng thủ.
 • Chỉ định một tiền vệ phòng ngự giúp giảm thiểu nguy cơ một tiền vệ tấn công nhưng không thể hỗ trợ cho hàng phòng ngự.

Nhược điểm của sơ đồ 2-1-2-1:

 • Các đội gặp rủi ro khi thi đấu với 2 bộ phận riêng biệt gồm 3 cầu thủ tấn công phía trên và 3 cầu thủ phòng ngự phía dưới. Thiếu tiếp xúc sẽ ảnh hưởng lớn đến kết quả trận đấu.
 • Vị trí chủ chốt trong đội hình 2-1-2-1 là tiền vệ phòng ngự, người cần có kỷ luật giữ vững vị trí và biết cách giao bóng để gắn kết hai bộ phận thống nhất lại với nhau.

6 7 sơ đồ, đội hình và chiến thuật hiệu quả nhất trong bóng đá

Chiến lược 1-1-3-1

Chiến thuật bóng đá 7 bên 1-1-3-1 sắp xếp các cầu thủ xếp hàng theo hình mũi tên, nhắm thẳng vào khung thành đối phương. Mục đích là để đối phó với nguy cơ phản công trong quá trình tấn công của hàng tiền vệ. Hệ thống phòng ngự chỉ gồm 1 hậu vệ chủ nhà và 1 tiền vệ phòng ngự trong trường hợp khẩn cấp.

Lợi thế:

 • Lý tưởng cho các đội muốn tập trung tấn công để thống trị trận đấu.
 • Khi tiền vệ thi đấu tốt, họ hoàn toàn lấn át khu vực giữa sân và buộc đối thủ phải co cụm lại và phòng thủ.
 • Tiền vệ không cần phải biết phát động, vì số lần tấn công đảm bảo nhịp độ trận đấu. Tiền vệ phòng ngự chỉ cần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đánh chặn và chống lại đòn phản công của đối phương.

Nhược điểm của sơ đồ

 • Hậu vệ duy nhất của đội đủ tiêu chí cứng rắn và nhanh nhẹn phải rất giỏi trong việc hỗ trợ phòng thủ hạn chế.
 • Khi có sơ hở dễ tạo cơ hội cho đối thủ phản công.

đội hình đặc biệt: 2-2-2 và 1-4-1

Hai đội hình 2-2-2 và 1-4-1 hiếm khi được sử dụng trong các trận đấu, nhưng không phải là không thể. Về lý thuyết, những đội hình này được cân bằng giữa tấn công và phòng thủ và có thể thành công miễn là triển khai đúng người chơi.

6 7 sơ đồ, đội hình và chiến thuật hiệu quả nhất trong bóng đá

Đội hình 2-2-2

Sơ đồ 2-2-2 không mang lại khoảng cách ngang tốt mà giúp tạo ra không gian lý tưởng. Hỗ trợ người chơi tấn công với phạm vi chạy ngang rộng hơn.

Hiệu quả đến khi tất cả các thành viên trong nhóm đều có kỷ luật. Có thể chạy theo chiều ngang và chiều dọc. Đồng thời, hãy tận dụng điểm mạnh của bản thân để đồng đội có thể yểm trợ chính xác cho bạn.

Đội hình 1-4-1

Nếu đội có những cầu thủ tài năng và chuyên nghiệp có thể tham gia cả phòng ngự và tấn công. Bạn tuyệt đối không thể bỏ qua lời khuyên chiến lược 1-4-1. Với tinh thần kỷ luật tốt, 4 tiền vệ được lựa chọn có thể thay nhau đảm nhận nhiệm vụ. Mặc dù trông khá hỗn loạn nhưng đội hình đảm bảo tính linh hoạt tối đa.

Kết hợp đội hình để tạo thành sơ đồ bóng đá 7 người hợp lý

Tương tự như các đội hình bóng đá khác, tỷ lệ và diện tích sân của sân số 7 sẽ được điều chỉnh để phù hợp với số lượng cầu thủ. Vì vậy, việc tập hợp một đội ngũ có kỹ năng hợp lý sẽ mang lại kết quả như mong muốn. Để thực hiện công nghệ bóng đá bảy thước, việc sắp xếp và chỉ huy trước trận đấu là vô cùng quan trọng.

6 7 sơ đồ, đội hình và chiến thuật hiệu quả nhất trong bóng đá

Muốn phát huy tối đa sức mạnh của tất cả các cầu thủ trong đội đồng thời phát huy phong cách chơi và kỹ năng cá nhân của bản thân. Sự phối hợp tốt cũng cần thiết khi áp dụng sơ đồ Sevens phù hợp với khả năng của từng cầu thủ. Bởi vì điều này, nó giúp đội tạo ra lợi thế trước đối thủ.

Trong Sevens, người chơi không phải di chuyển toàn bộ sân trong trận đấu. Nhưng chúng sẽ bị kéo ra khỏi vị trí ban đầu nên cần có chỗ che chắn tốt để tạo hiệu ứng bất ngờ. Một đội hình quá cứng nhắc có thể đẩy đội bóng vào tình thế nguy hiểm.

Nếu muốn đảm bảo tính hiệu quả của trò chơi, bạn nên cố gắng giới hạn ở 2 đội hình có thể. Một để phòng thủ và một để tấn công.

Trên đây là những thông tin về đội hình sân 7 là gì mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn. Hy vọng những thông tin trên giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này. Ngoài ra các bạn có thể xem ket quả bóng đá trên các link trực tiếp bóng đá để có thể xem các các kết quả mới nhất hôm qua. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết