Du Lịch

Di Tích Lịch Sử Nhà Mộ Ba Chúc – Tri Tôn – An Giang

Di tích Nhà mồ Ba Chúc thuộc thị trấn Ba Chúc, huyện Tri Tôn, An Giang được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia vào ngày 10 tháng 7 năm 1980. Nơi đây lưu giữ hài cốt của những người dân vô tội bị sát hại và được coi là bản cáo trạng tội ác diệt chủng của Pôn Pốt. nhớ mãi. Đồng thời, khẳng định những giá trị nhân đạo, chính nghĩa và nghĩa vụ quốc tế cao cả của Quân tình nguyện Việt Nam đối với sự nghiệp giải phóng Campuchia khỏi chế độ diệt chủng và xây dựng lại đất nước.

Di Tích Lịch Sử Nhà Mộ Ba Chúc - Tri Tôn - An Giang

Di tích Nhà mồ Ba Chúc – Ảnh: Bùi Thụy Đào Nguyên

Nằm dưới chân dãy Thất Sơn hùng vĩ, thị trấn Ba Chúc, trước đây là xã Ba Chúc, cách biên giới Việt Nam – Campuchia khoảng 7km. Đầu năm 1977, dân số Ba Chúc có hơn 16.000 người, chủ yếu sống bằng nghề nông, nghề thủ công truyền thống và buôn bán nhỏ. Đây cũng là cội nguồn và trung tâm của đạo Tứ Ân Hiếu Nghĩa, với nhiều lễ hội, nghi lễ phản ánh đời sống tinh thần phong phú của người dân địa phương.

Từ ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, cùng với cả nước, nhân dân xã Ba Chúc lao vào khắc phục hậu quả chiến tranh, ra sức xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Không khí yên bình nơi đây chưa được bao lâu thì họ phải đối mặt với cuộc chiến tranh diệt chủng do tập đoàn Pol Pot gây ra.

Đêm 30-4-1977, cùng lúc 14 xã biên giới của tỉnh An Giang, bọn Pol Pot cho quân tấn công, tàn sát đồng bào ta một cách man rợ. Đỉnh điểm của tội ác này là vụ thảm sát 3.157 người ở Ba Chúc từ ngày 18 đến ngày 30 tháng 4 năm 1978. Sau 12 ngày đêm bị quân Pol Pot chiếm đóng, Ba Chúc chìm trong biển máu. Đi đến đâu chúng cũng cướp đoạt tài sản, đốt phá các công trình công cộng; đã tàn sát đồng bào ta, già trẻ, gái trai. Những cảnh giết người hàng loạt, man rợ diễn ra khắp nơi, không ngòi bút nào có thể diễn tả hết. Hầu hết các nạn nhân đều bị bắn, chém và chặt đầu. Nhiều phụ nữ bị hãm hiếp, bị trói vào chỗ kín, trẻ em bị đâm trước khi giết hoặc xé xác người, nắm chân đập đầu vào gốc cây…

Di Tích Lịch Sử Nhà Mộ Ba Chúc - Tri Tôn - An Giang

Bản cáo trạng diệt chủng Pol Pot

Chùa Phi Lai là một trong những địa điểm bị thiệt hại nặng nề. Tại đây, quân Pol Pot đã sát hại gần 300 người dân vô tội. Dưới bàn thờ của ngôi đền, 43 người đã trốn, và 40 người đã bị giết bởi lựu đạn. Tại chùa Tam Bửu, quân Pôn Pốt bắt hơn 800 người, dẫn đến cầu sắt Vĩnh Thông, bắn giết ở nhiều nơi khác. Cánh đồng Phú Cường, Ba Chúc, núi Tượng mất đi màu xanh mướt mát, thay vào đó là hàng trăm xác người nằm chồng lên nhau.

Sau cuộc thảm sát, Ba Chúc chỉ còn là vùng đất hoang tàn với nỗi đau đến tận cùng. Đó là thời kỳ khó khăn nhất của Ba Chúc. Một số nạn nhân mất người thân, không dám trở về quê vì bị ám ảnh bởi những ký ức kinh hoàng. Nhưng cũng có những người đã ở lại vì người đã khuất cũng như sống trọn vẹn với quê hương. Nhiều người chạy trốn giặc trở về gặp muôn vàn khó khăn: không nhà cửa, trâu bò bị chết, hoa màu, ruộng vườn bị tàn phá. Mọi cơ sở vật chất gần như bị san bằng, Ba Chúc chìm trong tang thương và sực mùi chết chóc.

Sau vụ thảm sát, hơn 30 đoàn ngoại giao, báo chí và Liên hợp quốc đã đến chứng kiến tội ác của bọn Pol Pot đối với nhân dân Ba Chúc. Hội Chữ thập đỏ tỉnh An Giang tham gia giúp dân vớt xác đồng đội đưa đi hỏa táng vào tháng 4 năm 1978. Người dân tranh thủ tìm kiếm những gì còn sót lại sau thời kỳ Pôn Pốt chiếm đóng trong xã. Những đống xương người được lưu giữ tại nhà mồ dựng tạm phía sau chùa Phi Lai. Các hài cốt hộp sọ đều bị sứt mẻ do những cú đánh vào đầu hoặc đạn xuyên.

Ngôi nhà mồ đầu tiên được xây dựng ngay sau khi chiến tranh biên giới Tây Nam kết thúc năm 1979. Khi đó, ngôi mộ được xây dựng khá đơn giản theo hình lục giác với đặc điểm nổi bật là 4 tay đỡ 4 thanh kiếm ngâm. giọt máu cắm thẳng xuống đất thể hiện ý chí căm thù giặc dã man Pôn Pốt của nhân dân Việt Nam.

Năm 2013, khu nhà mồ được khởi công xây dựng lại, là một quần thể công trình rộng khoảng 5ha, bao gồm nhà mồ, nhà tưởng niệm, hội trường và chùa Tam Bửu, Phi Lai.

Di Tích Lịch Sử Nhà Mộ Ba Chúc - Tri Tôn - An Giang

Chùa Tam Bửu

Di Tích Lịch Sử Nhà Mộ Ba Chúc - Tri Tôn - An Giang

Chùa Phi Lai

Điểm nhấn của Nhà mồ Ba Chúc hiện nay được thiết kế theo hình bông sen úp, có 8 cánh sen sơn màu trắng, nhằm giảm bớt cảnh tang tóc, chết chóc. Mỗi cánh sen là nơi trưng bày một nhóm hài cốt theo độ tuổi, giới tính như: 86 cụ bà trên 60 tuổi; 155 phụ nữ từ 21 đến 40 tuổi; 88 em gái từ 16 đến 20 tuổi; 264 cháu từ 3 đến 15 tuổi; 23 nam giới từ 16 đến 20 tuổi…

Di Tích Lịch Sử Nhà Mộ Ba Chúc - Tri Tôn - An Giang

Nhà mồ Ba Chúc được thiết kế theo hình bông sen úp, có 8 cánh sen sơn màu trắng

Đến thăm khu di tích đặc biệt này, du khách có thể hiểu được toàn bộ diễn biến của cuộc thảm sát năm xưa với những hình ảnh, chứng cứ, chú thích rõ ràng, đầy đủ tại Nhà trưng bày.

Di Tích Lịch Sử Nhà Mộ Ba Chúc - Tri Tôn - An Giang

Dù những bức ảnh đen trắng đã phai màu theo thời gian, kỹ thuật chụp không còn sắc nét như bây giờ nhưng nhiều bức ảnh chân thực, kinh hoàng, ám ảnh người xem, bởi sự tàn bạo, man rợ của chế độ diệt chủng.

Di Tích Lịch Sử Nhà Mộ Ba Chúc - Tri Tôn - An Giang

Di Tích Lịch Sử Nhà Mộ Ba Chúc - Tri Tôn - An Giang

Di Tích Lịch Sử Nhà Mộ Ba Chúc - Tri Tôn - An Giang

Và cũng trong ngôi nhà này, những vật dụng như cọc, dùi, dao, búa… mà quân Pôn Pốt dùng để tra tấn, giết hại người dân Ba Chúc nói riêng, An Giang nói chung được đặt lặng lẽ trong lồng kính. . , nhưng chứa đựng sức mạnh tố cáo tội ác khủng khiếp chỉ qua vài dòng miêu tả kèm theo.

Di Tích Lịch Sử Nhà Mộ Ba Chúc - Tri Tôn - An Giang

Di Tích Lịch Sử Nhà Mộ Ba Chúc - Tri Tôn - An Giang

Đến với khu trưng bày hài cốt, du khách dường như không cảm thấy sợ hãi, u ám; Ngược lại, ngôi mộ được bày trí, bố trí thoáng đãng, cùng với không gian cao rộng, tràn ngập ánh sáng, phần nào làm giảm đi sự đau thương, buồn tủi. Nơi đây hương khói không bao giờ tắt, lúc nào cũng có người lui tới thăm viếng. Nhiều người không cầm được nước mắt cảm thương, xót xa cho những người dân vô tội.

Di Tích Lịch Sử Nhà Mộ Ba Chúc - Tri Tôn - An Giang

Di Tích Lịch Sử Nhà Mộ Ba Chúc - Tri Tôn - An Giang

Di Tích Lịch Sử Nhà Mộ Ba Chúc - Tri Tôn - An Giang Những kẻ thù cũ rồi cũng dần chìm vào quên lãng, như cách người dân Ba Chúc vẫn nồng nhiệt chào đón cuộc sống mới. Nếu có dịp du lịch An Giang, hãy đến với vùng đất này để hiểu rằng mỗi sáng thức dậy không nghe thấy tiếng súng là một niềm hạnh phúc lớn lao.

Di Tích Lịch Sử Nhà Mộ Ba Chúc - Tri Tôn - An Giang

Cây dầu biểu tượng cho sức sống mong manh của người dân Ba Chúc

Đã 40 năm trôi qua, từ vùng đất đau thương với hai bàn tay trắng, người dân Ba Chúc đã nén nỗi đau, đoàn kết, quyết tâm vươn lên bằng sức sống mãnh liệt như cây dầu cổ thụ của làng. Cây dầu 300 tuổi ở trung tâm thị trấn Ba Chúc dù đã chết nhưng một ngày nọ, một đàn chim mang về hạt từ cây da, mầm cây sinh sôi nảy nở trên thân cây khô già khiến cây dầu như Được tái sinh. Nó là biểu tượng cho sức sống mãnh liệt của người dân Ba Chúc. Không còn là vùng đất chết, một xã miền núi khó khăn, nơi đây đã trở thành một thị trấn sầm uất của huyện Tri Tôn.

Hàng năm, lễ giỗ tập thể các nạn nhân Ba Chúc được tổ chức vào ngày 16 tháng 3 (âm lịch). Đây được coi là đám giỗ tập thể rất lớn ở Việt Nam, thu hút hàng nghìn du khách, người theo đạo và thân nhân các nạn nhân đến tham dự, cầu nguyện.